Xây dựng thực đơn cho trẻ 8 tháng phát triển toàn diện

Trẻ 8 tháng có thể ăn dặm vững vàng với lượng thức ăn tương đối nhiều nên mẹ cần lưu ý lên thực đơn một cách đầy đủ dinh dưỡng nhất để con phát triển một cách toàn diện. Vậy thực đơn cho trẻ 8 tháng thì cần những gì? không nên ăn những gì?… Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hay đây là lần đầu tiên làm mẹ, hãy tham khảo bài viết hữu ích sau đây.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

1. Xây dựng thời gian biểu ăn dặm cho trẻ 8 tháng

Thời điểm 8 tháng tuổi, bé bắt đầu hiểu dần về phương pháp ăn dặm và ngày càng có hứng thú với các món ăn phong phú hơn. Bạn hãy bắt đầu chia lịch ăn sáng, ăn trưa và ăn tối cho mỗi ngày của bé. Kể cả khi bé không thấy đói thì sẽ vẫn có một thói quen đối với lịch ăn đều đặn như vậy.

Trẻ 8 tháng cần ăn 3 bữa/ngày, bữa ở giữa là bữa phụ có thể cho ăn váng sữa, sữa chua, trái cây, bánh quy…

2. Thực đơn cho bé 8 tháng viện dinh dưỡng

Ngoài việc ăn dặm thì bạn cũng phải nên cho bú mẹ song song, dinh dưỡng có trong sữa mẹ cho bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện cho đến khi 1 tuổi.

8 tháng bé đã ăn được các thức ăn đặc, bạn có thể xay cháo, hoặc bột cùng với rau, thịt để bổ sung thêm dưỡng chất cho bé. Trong thực đơn cho trẻ 8 tháng viện dinh dưỡng khuyên các mẹ cần đáp ứng những nhóm thức ăn sau:

• Nhóm I: Ngũ cốc (Bắt đầu từ cháo trắng, hoặc bột gạo nghiền)

• Nhóm II: Rau, quả (tiếp đến là rau, củ, quả nghiền thật nhỏ)

• Nhóm III: Cá, thịt, đậu phụ, trứng, các sản phẩm từ sữa (Tiếp tới là đậu phụ và cá thịt trắng)

Thực đơn của bé chỉ cần đủ không cần đầy

Các bữa trong tuần mẹ nên thay đổi khẩu vị cho bé đủ các nhóm dinh dưỡng. Bữa ăn của bé không cần đầy, chỉ cần đủ

• Nhóm đường bột : Gạo, bánh mỳ, mỳ, khoai tây, khoai lang, chuối.

• Nhóm đạm: Lòng đỏ trứng luộc, sữa chua trắng (không có vị gì, không đường), phô mai, đậu phụ, cá thịt trắng.

• Nhóm vitamin: Rau chân vịt, bắp cải, cải thảo, rau diếp, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, củ cải, bí đỏ, cà chua, dâu tây, táo.

Đa dạng nhóm dinh dưỡng cho bé để phát triển toàn diện

Thức ăn của bé giai đoạn 8 tháng tuổi vẫn nên để nguyên vị, chỉ bổ sung thêm chất béo như dầu ăn dành cho bé, không bỏ mắm muối cho đến khi bé 1 tuổi.

Trên đây là thực đơn cho trẻ 8 tháng chi tiết trong tuần mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé yêu. Lưu ý mẹ nên theo dõi bé trong khi ăn để xem bé có hợp với khẩu vị hay bị dị ứng với loại thức ăn nào không?

Leave a Reply