Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng giúp bé tránh còi xương

Để tránh tình trạng bé còi xương các mẹ hãy tham khảo ngay thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng dưới đây để đảm bảo thực đơn hàng ngày cho bé sẽ đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cho bé.

Thời điểm vàng cho bé ăn dặm

Trước khi tham khảo thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng, các mẹ cần biết nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào là hợp lý nhất để đảm bảo bé có thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng khi trẻ được 5,5 – 6 tháng các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng khi trẻ được 5,5 – 6 tháng các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Đây là thời điểm sữa mẹ ít protein và nhiều kháng thể hơn so với 6 tháng đầu sau sinh nên trẻ cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng bên ngoài để có thể bù đắp những thiếu hụt dinh dưỡng trong sữa mẹ. Chưa kể, giai đoạn này trẻ cũng hoạt động nhiều hơn, hao năng lượng nhiều hơn, nếu chỉ bú sữa mẹ con sẽ không được nhận đủ năng lượng để hoạt động trong ngày.

Cũng theo các chuyên gia, các mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn vì đều ảnh hưởng tới quy trình ăn sau này của trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng, nếu cho ăn dặm sớm bé có thể dễ bị đau dạ dày, ảnh hưởng tới vị giác và đồng thời bé sẽ không được hưởng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bởi mỗi lần bé ăn sẽ làm giảm đi một lần bú mẹ.

khi cho trẻ ăn dặm mẹ vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú mẹ song song để có thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng và năng lượng phát của triển não bộ

Nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn, trẻ sẽ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, cơ hàm phát triển yếu, không nhận đủ năng lượng trong ngày dẫn tới có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Chính vì thế, các mẹ cần cho trẻ ăn đúng thời điểm, đúng tháng tuổi sẽ giúp con vừa được nhận đủ kháng thể và các dưỡng chất từ mẹ và được dung nạp thêm nhiều năng lượng từ thực phẩm bên ngoài để phát triển.

Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng cho bé

Với những ai lần đầu làm mẹ, việc chuẩn bị thực đơn cho con không hề dễ dàng và rất có thể sẽ bị thiếu trước, hụt sau. Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng đã được các chuyên gia tính toán theo hàm lượng chuẩn nhất giúp cho bé có thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, ăn ngon miệng và tăng cân theo chuẩn khoa học. Dưới đây là thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi trở lên.

Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng đã được các chuyên gia tính toán theo hàm lượng chuẩn nhất

Trên đây là thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng các mẹ có thể tham khảo và thực hiện, duy trì đều đặn để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý, khi cho trẻ ăn dặm mẹ vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú mẹ song song để có thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng và năng lượng phát của triển não bộ. Theo các chuyên gia sữa mẹ, thì việc ăn dặm chỉ là làm quen với thực phẩm bên ngoài, dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn này ở trẻ vẫn là sữa mẹ tới 1 tuổi. Sau 1 tuổi, mẹ sẽ tiếp tục cho bé bú sữa mẹ kèm ăn các bữa chính trong ngày.

Trong thời điểm này mẹ có thể cảm nhận được sữa mẹ thời điểm này tiết ra ít hơn do nhu cầu bú của trẻ ít hơn, nhưng sữa mẹ giàu kháng thể và giúp con phòng được nhiều bệnh trong 6 năm đầu đời. Chưa kể, trẻ cần được bú mẹ tối thiếu trong 2 năm và có thể tiếp tục cho bú mẹ tới 6 năm để hoàn thiện phát triển não bộ.

 

Leave a Reply