Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đầy đủ mẹ cần phải biết

Đối với trẻ 1 tuổi cần có một nguồn dinh dưỡng đầy đủ để phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vậy như thế nào là một nguồn dinh dưỡng đầy đủ? Bài viết về tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi sau đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về các nhóm thực phẩm đầy đủ cho con tăng trưởng toàn diện nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất  mẹ nhé!

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào

1.Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng là mô hình thể hiện các nhóm thực phẩm được xây dựng theo chiều kim tự tháp, nói về sự cần thiết của nhóm thực phẩm đối với sự phát triển của bé theo thứ tự giảm dần. Ở chân tháp là nhóm thực phẩm cần bổ sung nhiều, đầy đủ đối với trẻ, càng lên cao thì lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ sẽ ít đi.

Tháp dinh dưỡng cho bé 1 tuổi cần có đầy đủ 6 nhóm thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc
  • Rau xanh
  • Trái cây
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Thịt, đậu và các loại hạt
  • Thực phẩm từ chất béo

2.Phân tích các tầng tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

– Tầng đầu tiên

Tầng này gồm các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc như: gạo, bánh mì, khoai lang, khoai tây…  nhóm này cung cấp năng lượng chủ yếu cho trẻ hoạt động, cấu tạo nên các mô tế bào, hỗ trợ phát triển thần kinh và trí não, năng lượng trong ngũ cốc chiếm 60% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn của bé. Mỗi ngày bé cần khoảng 160g đến 180g ngũ cốc.

– Tầng thứ 2

Gồm các nhóm rau củ quả giúp cải thiện dinh dưỡng, cung cấp chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh béo phì ở trẻ rất hiệu quả.

Bổ sung rau xanh vào khẩu phần ăn và những hoa quả vào bữa phụ của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo răng nên cho trẻ ăn ít nhất là 300g rau xanh mỗi ngày để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Nên bổ sung 300g nhóm rau củ quả mỗi ngày cho bé

– Tầng thứ 3

Gồm sữa và sản phẩm từ sữa để đảm bảo nguồn canxi và các chất béo, protein để phát triển về thể chất và trí não cho trẻ. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức thì bé trên 1 tuổi có thể uống thêm sữa tươi hoặc sữa hạt.

Các sản phẩm từ sữa như: phô mai, váng sữa, sữa chua là bữa phụ tuyệt vời cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon hơn, chứa hàng triệu lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

Trẻ 1 tuổi mẹ vẫn cần bổ sung lượng sữa cho con mỗi ngày khoảng 500 – 600 ml và các sản phẩm từ sữa vào bữa phụ.

– Tầng thứ 4

Là tầng gồm các thực phẩm thuộc nhóm đạm, vì nhu cầu dinh dưỡng của bé 1 tuổi chưa cao nên hàng ngày bé chỉ cần bổ sung khoảng 25 đến 30g đạm mỗi ngày từ đạm động vật như thịt, cá, tôm, trứng, sữa và đạm thực vật từ đậu phụ, các loại đậu.

– Tầng thứ 5

Là nhóm dầu, mỡ cần thiết để hòa tan các vitamin có trong cơ thể, mỗi ngày bé 1 tuổi cần hấp thu khoảng 30g nhóm dầu, mỡ này để phát triển tối đa.

– Tầng thứ 6

Nhóm đường muối, từ 1 tuổi trở lên bé mới bắt đầu sử dụng nhóm đường muối, tuy vậy bé chỉ nên dùng 1 lượng rất nhỏ để cơ thể bé dễ dàng thích nghi, mỗi ngày bé chỉ nên cung cấp cho bé 0,5g muối là đủ.

Qua tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi và định lượng cần bổ sung hàng ngày trên đây, hi vọng sẽ giúp cho bố mẹ có thêm những kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho con.

 

Leave a Reply