Sốt và bệnh thường gặp ở trẻ em

Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể. Trong nhiều bệnh lý đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn triệu chứng sốt thường xuất hiện rất sớm và biểu hiện là nhiệt độ của cơ thể cao hơn mức bình thường. Trẻ nhỏ được cho là sốt nếu nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C, nhiệt độ ở miệng cao hơn 37,8 độ C, nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C, nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C.

Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị sốt

Sốt là triệu chứng của rất nhiều bệnh, đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây sốt ở trẻ nhỏ là sốt do virus. Thông thường các bệnh lý do virus thì rất là lành tính và có thể tự khỏi sau 5-7 ngày , tuy nhiên có một số trường hợp trẻ gặp hiện tượng sốt gây nguy hiểm như sốt xuất huyết, sởi, cúm…
Nguyên nhân gây sốt cho trẻ em
Nguyên nhân thứ hai gây sốt là các bệnh lý nhiễm khuẩn, căn nguyên hàng đầu gây ra vấn đề này là nhiễm khuẩn ở đường hô hấp. Trẻ rất hay gặp các bệnh như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phế quản, hoặc viêm phổi. Nhóm nguyên nhân thứ hai gây viêm nhiễm ở trẻ nhỏ là nhiễm trùng đường tiêu hóa sau đó là đường tiết niệu. Ngoài ra còn một nhóm nguyên nhân ít gặp hơn gây ra sốt ở trẻ nhỏ là những trường hợp nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm lao.
Trên thực tế có nhiều nguyên nhân gây sốt mà mẹ hay gặp như mẹ ủ ấm trẻ quá kỹ cũng dễ làm tăng thân nhiệt hay như trẻ đi tiêm phòng về, hoặc trẻ mọc răng. Nhóm nguyên nhân cuối cùng rất hiếm gặp hơn là do mẹ dùng thuốc hoặc do bệnh lý như rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý ác tính.
Sốt cao dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Một chu kỳ sốt thì mất khoảng bao lâu thì cơ thể trẻ sẽ tự hạ sốt?

Khả năng tự hạ sốt sau mỗi một chu kỳ phụ thuộc hoàn toàn vào tác nhân gây bệnh và cơ địa của trẻ. Có những nguyên nhân làm bé hạ sốt rất nhanh như khi trẻ bị mọc răng thì trẻ chỉ bị sốt trong vòng 2-3 ngày mà không cần can thiệp dùng thuốc men gì cả. Hoặc sau khi tiêm phòng vắc xin thì trẻ chỉ sốt trong vòng 24-48 tiếng . Ngoài ra thì những nhóm nguyên nhân khác có thể gây sốt dài hơn như trẻ bị nhiễm khuẩn nhẹ thì sốt trong vòng 3 ngày, nhiễm virus thì sốt 5-7 ngày nhưng có những nguyên nhân sốt do rối loạn hệ tiêu hóa hoặc do bệnh lý ác tính thì có thể kéo dài đến vài tuần thậm chí hàng tháng.
Nhiều mẹ cho rằng:“ Sốt là phản ứng tự vệ của hệ miễn dịch để cơ thể chống lại vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh giúp hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh hơn, vì vậy nên để cơ thể bé tự điều chỉnh nhiệt độ không nên dùng thuốc hạ sốt”. Các chuyên gia đánh giá quan niệm này chỉ đúng một nửa vì khi cơ thể trẻ chịu những tác nhân tấn công như virus, vi khuẩn thì sẽ sinh ra những phản ứng sốt để chống lại những tác nhân đó, tuy nhiên nếu để hoàn toàn cho trẻ tự hạ nhiệt và không dùng thuốc thì sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ sốt nhẹ dưới 38,5ºC thì các mẹ có thể tự cho trẻ hạ nhiệt bình thường, hỗ trợ các biện pháp vật lý như cho trẻ uống nhiều nước, trẻ bé thì cho trẻ bú nhiều, hoặc là cởi bớt quần áo giúp cho trẻ tự hạ thân nhiệt. Còn với những trường hợp sốt trên 38,5ºC hoặc 40ºC thì bắt buộc phải dùng thuốc hạ sốt để chống lại cơn sốt đấy và giảm nguy cơ bị co giật do sốt. Còn nếu quan sát tình trạng của bé không tiến triển tốt thì nên đưa bé đi khám để bác sĩ can thiệp, theo dõi và điều trị một cách chính xác.
Trong trường hợp trẻ bị sốt cao co giật thì ngay lập tức đặt trẻ ở nơi bằng phẳng tạo không khí thông thoáng, nới quần áo của trẻ rộng ra đặc biệt dùng khăn ấm vắt sạch nước và lau khắp người trẻ ở bẹn, nách, và trán, cứ lau đi lau lại khi trẻ hết co giật. Nếu trẻ không thể uống được thuốc hạ sốt thì nhanh chóng đặt thuốc bằng đường hậu môn. Đối với trẻ dưới 2 tuổi dùng viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg. Và khi trẻ hết cơ co giật cha mẹ nên cho con nằm nghiêng sang 1 bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn hơi ngửa để tránh dịch vào phổi gây nguy hiểm. Và nhanh nhóng đưa trẻ đi đến trung tâm y tế để được điều trị tránh tái phát.
Như vậy mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản để nắm rõ được những yếu tố cần thiết như vậy mới giúp trẻ phát triển được toàn diện, tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây ra việc biếng ăn, lười ăn của trẻ.

Leave a Reply