Mẹ thông thái phải biết cách nuôi dạy con thông minh

Nuôi dạy con thông minh là điều mong muốn của tất cả cha mẹ bởi ai cũng mong muốn trẻ phát triển tốt cả về trí não và thể lực. Nhưng trên thực tế do áp lực của công việc, cuộc sống khiến bạn không thể áp dụng được những cách nuôi dạy con thông minh đó, hôm nay mời bạn tham khảo cách nuôi con siêu thông minh mà chúng tôi tổng hợp được.

Nền tảng cơ bản để đánh giá trẻ thông minh phụ thuộc vào 4 yếu tố: chất dinh dưỡng, di truyền và cách nuôi dạy con hay môi trường sống, yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 40%.

1.Bổ sung chất dinh dưỡng nào để giúp trẻ thông minh

Các chất dinh dưỡng sẽ giúp hỗ trợ trẻ để phát huy những tiềm năng di truyền và gen thông minh đã sẵn có. Những nghiên cứu đã chỉ ra những chất dinh dưỡng này là:

Chất đạm

Giúp xây dựng các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, nội tiết tố và các vitamin. Thiếu chất này thì bộ não cũng không thể phát triển.

Chất sắt

Các tế bào não, tế bào hồng cầu phát triển phụ thuộc vào việc cung cấp oxy và chỉ có sắt mới làm được điều này. Nếu thiếu sắt trẻ có nguy cơ bị thiếu máu, hạn chế về tư duy và chậm phát triển hơn so các bé được bổ sung đầy đủ.

Kẽm

Giúp tăng cường trí nhớ và giúp thị lực tốt hơn vì thế chúng rất cần thiết cho não bộ của trẻ.

 

Vitamin C

Căng thẳng có thể làm giảm chức năng của não. Để giải tỏa căng thẳng, bạn có thể cho bé ăn nhiều rau quả để bổ sung vitamin C

Vitamin B

Vitamin B có thể giúp não minh mẫn. Hãy bổ sung vitamin B cho bé hàng ngày để bé yêu nhà bạn thông minh và khỏe mạnh. Vitamin B được chứa nhiều trong thịt, cá, trứng…

Chất béo omega-3

Bao gồm DHA, EPA cần thiết để não vận hành, giúp phát triển các chức năng và trí não giúp trẻ tăng cường bộ nhớ và khả năng nhận thức.

Mẹ hãy cho bé một chế độ dinh dưỡng giàu các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ như DHA, Lysine, Taurine để giúp bé phát triển não bộ. Bé nhớ lâu hay mau quên, nhận biết mặt chữ nhanh hay chậm, kỹ năng vận động có linh hoạt không và khả năng phát triển ngôn ngữ phong phú hay không tùy thuộc chính vào sự nuôi dưỡng, chăm sóc bé một cách khoa học của mẹ. Hoăc có thể bổ sung bằng thuốc bổ cho bé.

2.Những cách dạy con thông minh từ nhỏ

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần nhớ là phương pháp nuôi dạy con thông minh sẽ phát huy tối đa nếu trẻ được áp dụng sớm. Giai đoạn này rơi vào khoảng từ 0-6 tuổi. Và mẹ cần phát triển cho trẻ những kỹ năng như:

Kỹ năng giao tiếp

Hãy chia sẻ và lắng nghe và trao đổi những điều bé nói, như vậy trẻ sẽ biết điều chỉnh cảm xúc và có thể hòa hợp với mọi người tốt hơn khi lớn lên. Một trong những cách được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng là đọc sách cho con.Điều này sẽ đặt nền móng cho các kỹ năng về ngôn ngữ.

Cho con làm việc nhà 

Khi con lớn hơn tầm từ 4-6 tuổi đã có thể nhận thức được việc mình làm,hãy giúp con hình thành sự tự lập, có trách nhiệm và tự tin. Đây là nền tảng giúp trẻ trở thành người thành công, được tín nhiệm và biết cảm thông với mọi người.

Tập luyện năng lực nhận biết cho trẻ

Phương pháp rất đơn giản, cũng là cách giao tiếp với trẻ.Chẳng hạn như trong sinh hoạt hằng ngày, bạn nên dạy cho trẻ nhận biết về các đồ dùng trong nhà, cách gọi tên,tính chất cho đến cách sử dụng của chúng.

Ngoài ra, những kiến thức xoay quanh môi trường sống cũng giúp trẻ tiếp nhận nhiều thông tin hơn, kích thích trí lực não bộ phát triển sâu và rộng, chẳng hạn bạn nên dạy trẻ biết một tuần có mấy ngày, mặt trời mọc và lặn ở hướng nào, một giờ có bao nhiêu phút, thậm chí cả cách nhận biết các con đường, trạm xe xung quanh nhà v.v…

Phát triển cân bằng hai bán cầu não

Bán cầu não trái với chức năng xử lí ngôn ngữ, suy nghĩ logic,  những vấn đề tư duy trừu tượng như: phân tích, lý giải, ghi nhớ, sắp xếp, tính toán,… Bán cầu não phải với khả năng sáng tạo, tưởng tượng, trực cảm cao thể hiện thái độ tình cảm và ý chí của con người. Tuy mỗi bán cầu não có chức năng riêng biệt nhưng lại hỗ trợ nhau trong mọi hoạt động.

Để trẻ phát triển trí tuệ chúng ta cần phát triển đồng đều cả hai bán cầu não. Từ nhỏ trẻ phát triển khả năng về mặt ngôn ngữ  sau đó là việc tập viết , tập đọc, tính toán về mặt tư duy logic nên não trái phát triển nhiều.

Khuyến khích trẻ tập luyện thể dục

Việc tập luyện thể thao thường xuyên không chỉ tốt với người lớn mà con đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ và có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển não bộ và sự thông minh của trẻ. Chúng giúp hình thành và tái tạp các tế bào não và tăng lưu lượng máu đến não.

Kích thích tính ham hiểu biết học hỏi, để phát triển tư duy

Việc học hỏi, kích thích trẻ khám phá sẽ giúp con bạn tư duy để bé khám phá thêm những điều mới mẻ., nên mẹ có thể như treo tranh ảnh các câu chuyện và khuyến khích trẻ nhìn tranh kể lại, hoặc các con số nhiều màu sắc giúp trẻ thường xuyên tiếp xúc và thực hành nhận biết, tính toán v.v…

Hãy dừng việc la hét, đòi hỏi câu trả lời, và dọa con để có được câu trả lời đúng. Hãy tạo môi trường tích cực vui vẻ với các trò chơi và đồ ăn nhẹ thú vị và phần thưởng trong môi trường học tập của con.

Con phải chủ động trong mọi vấn đề

Hãy luôn đưa ra những lựa chọn ở thời điểm phù hợp, chỉ giúp đỡ bé khi cần giúp bé hiểu rằng: “ Con sẽ làm được điều này,mẹ tin con”. Như vậy bé sẽ ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình hơn.

3. Môi trường sống

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy trẻ thông minh không chỉ do di truyền và nuôi dạy mà còn do ảnh hưởng của chính môi trường sống xung quanh. Do đó để tốt nhất cho tương lai của con trẻ cha mẹ phải thật kỹ lưỡng trong chuyện lựa chọn nơi ở trong thời điểm hiện tại.

Nói chung, môi trường sống đa dạng, nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ không ngừng khám phá, tiếp cận mọi sự vật xung quanh mình, từ đó phát triển các năng lực về ngôn ngữ và hành vi, thúc đẩy não bộ linh hoạt và nhạy bén.

Muốn dạy trẻ thông minh sớm như mong đợi, trước hết bạn bạn phải tạo cho trẻ một môi trường tốt nhất có thể. Bạn có thể dùng các tạp chí kiến trúc để có được một gợi ý phù hợp nhất.

Để thúc đẩy sự sáng tạo tự nhiên của bé nên tạo ra một môi trường giúp trí tưởng tượng có điều kiện phát triển. Không nhất thiết phải có các đồ chơi mới nhất và lớn nhất. Chỉ cần một thùng giấy rỗng và ít bút chì màu đủ để bé có được những món đồ chơi tốt nhất thế giới. Đơn giản là vậy nhưng bạn đã cho con có được một không gian riêng tuyệt vời để thử nghiệm những điều mới.

4. Yếu tố di truyền cũng quyết định 

Thêm vào đó, cấu trúc của bộ não và khả năng thực thi nhiệm vụ của nó cũng góp phần vào mức độ thông minh của một người. Bằng phương pháp chụp hình bộ não, các nhà thần kinh học đã tìm ra những điểm khác nhau trong cấu trúc của các bộ não, đặc biệt là sự khác biệt ở những đường rảnh ở vùng trán, chính là yếu tố ảnh hưởng tích cực/tiêu cực đến khả năng trí tuệ của một người. Hiệu suất hoạt động của những đường rãnh ở khu vực này tương quan với hiệu quả hoạt động của bộ não, cũng như quá trình xử lý thông tin. Đây chính là các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Các nhà nghiên cứu đã dành hơn một thế kỷ để tìm hiểu xem trí tuệ của con người phụ thuộc như thế nào vào bộ gien mà ta được thừa hưởng từ bố mẹ. Và họ đã khám phá rằng hệ gien thực sự có ảnh hưởng khá lớn đến trí tuệ và chỉ số thông minh (IQ) của một người, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không đồng nhất mà dao động từ khoảng 40 – 80%.

Nói chung, cha mẹ có chỉ số IQ cao thì chỉ số IQ của con thường không thể thấp. nhưng nó cũng không quyết định hoàn toàn mà chỉ phản ánh một phần quan hệ huyết thống. Sự ảnh hưởng của tố di truyền đối với trí thông minh của trẻ cũng được phản ánh trong cả quan hệ họ hàng. Những dòng họ có truyền thống học giỏi thì con cái đời sau cũng được hưởng chỉ số IQ cao hơn đáng kể.

Hy vọng với bài chia sẻ này mẹ sẽ nắm bắt được những yếu tố chính để nuôi dạy con thông minh

Nguồn: Mẹ thông thái phải biết cách nuôi dạy con thông minh

Leave a Reply