Mách nhỏ các bà mẹ cách cho bé ăn dặm đúng

Cách cho bé ăn dặm tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi nghệ thuật và sự kiên trì của các bậc phụ huynh. Bởi nếu cho trẻ ăn dặm sai cách rất có thể dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn. Vì vậy cho trẻ ăn dặm thế nào mới đúng cách là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Chọn thời điểm ăn dặm cho bé

Việc chọn thời điểm ăn dặm cho bé rất quan trọng bởi nếu sớm quá cơ thể trẻ sẽ không hấp thu được tốt các dưỡng chất và dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Còn nếu muộn quá sẽ khiến bé chậm lớn và không phát triển tốt cơ nhai. Do đó với những trẻ đủ tháng, phát triển khỏe mạnh thì khi bé 6 tháng tuổi là thời điểm ăn dặm lý tưởng. Hơn nữa từ 6 tháng tuổi trở đi bé cần lượng dinh dưỡng cao hơn trong khi sữa mẹ chỉ có thể cung cấp được già nửa yêu cầu của bé. Ngoài ra bé cần bổ sung thêm thức ăn mới để đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể, tránh nguy cơ thiếu máu.

Mách nhỏ các bà mẹ cách cho bé ăn dặm đúng

Chọn thời điểm ăn dặm cho bé

Theo Món ngon cho bé

Những biểu hiện cho thấy trẻ cần ăn dặm

Mặc dù thời điểm lý tưởng để cho bé ăn dặm là khi bé 6 tháng tuổi. Tuy nhiên nhiều bé lại có nhu cầu ăn dặm sớm hơn thông qua những biểu hiện sau đây.

  • Bé bú cạn hai bầu sữa mà vẫn đòi bú thêm và thường cáu kính, thích mút tay.
  • Bé thường đòi bú đêm mà tình trạng này không hề xảy ra trước đây.
  • Bé ngủ không được ngon giấc vào ban ngày và thường thức dậy sớm khi vừa mới chợp mắt.
  • Nếu thấy bạn ăn bé rất hứng khởi và đưa tay như muốn lấy thức ăn mà bạn đang cầm.

Cách cho bé ăn dặm đúng còn phải chú trọng đến lượng thức ăn và loại thức ăn.

Khi mới bước vào giai đoạn ăn dặm cha mẹ cần chăm chút từng chút một với bữa ăn của con. Ban đầu cho trẻ ăn thức ăn mềm, nhuyễn, nấu loãng cùng với một lượng ít để bé tập quen dần với mùi, vị mới. Bạn có thể bắt đầu với một chút thức ăn trong chén nhỏ, sau đó sẽ tăng dần lên theo sự thích nghi của bé.

Mách nhỏ các bà mẹ cách cho bé ăn dặm đúng

Thức ăn hợp lý khi cho trẻ ăn dặm

Một lưu ý quan trọng là các bậc cha mẹ không kéo dài thời gian ăn thức ăn nhuyễn sẽ khiến bé không phát triển được cơ hàm, cơ nhai. Từ đó dẫn đến thụ động trong ăn uống, lượng dinh dưỡng hấp thu không đủ và dễ bị còi xương, chậm lớn. Tốt nhất là cho trẻ ăn bột xay nhuyễn từ 1 đến 2 tháng rồi chuyển sang cho trẻ ăn cháo loãng rồi cháo đặc khoảng vài tháng và cuối cùng là cơm.

Đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn dặm của bé

Khi bé mới tập làm quen với việc ăn dặm thì nên cho bé ăn cháo trắng nhuyễn. Sau một thời gian bổ sung thêm các loại rau củ, trái cây. Và cuối cùng là thêm thịt, cá, hải sản, trứng,…vào thực đơn ăn của bé. Lúc này bữa ăn của bé cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng là chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Mách nhỏ các bà mẹ cách cho bé ăn dặm đúngĐảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn dặm của bé

Với cách cho bé ăn dặm đúng vừa giúp bé phát triển toàn diện vừa giúp cha mẹ giảm bớt gánh nặng. Vì vậy hãy tinh tế và khéo léo để việc ăn dặm của con không còn là “nỗi lo” của cha mẹ.

Leave a Reply