Mách mẹ phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng để giáo dục trẻ. Quan niệm trẻ đến tuổi đi học mới bắt đầu dạy đã không còn được bố mẹ áp dụng. Thay vào đó các bố mẹ thường lựa chọn phương pháp giáo dục sớm. Vậy phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi như thế nào mới đạt hiệu quả. Mời bố mẹ tham khảo trong bài viết sau đây.

Giáo dục sớm cho bé từ 0 đến 6 tuổi

1.Tại sao nên giáo dục sớm cho bé từ 0 đến 6 tuổi

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn tư duy trẻ phát triển mạnh mẽ, kích thích tính tò mò, tìm hiểu thế giới xung quanh. Lúc này não trẻ cũng như một tờ giấy trắng nên tận dụng cho trẻ ghi nhớ càng nhiều càng tốt, sẽ có ích cho trí nhớ của trẻ sau này.

Khoa học chứng minh, từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để bé phát triển trí thông minh. Muốn nuôi dạy con thành những thiên tài, bố mẹ không thể bỏ qua giai đoạn này. Bởi vậy giáo dục sớm là hết sức cần thiết để bé phát triển toàn diện về trí não và khả năng giao tiếp.

2.Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, định hướng phát triển tương lai của bố mẹ đối với con cái mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi để bạn cùng tham khảo.

– Cha mẹ là người thầy đầu tiên

Cha mẹ là người gần gũi nhất với con cái, con thông minh hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào thầy cô sau này giáo dục mà bố mẹ là người bên con từ thời nhũ nhi, hãy tận dụng dạy bé thế giới xung quanh, dạy nói, tự lập để hình thành những nhân cách tốt đến sau này. Mẹ có thể tìm hiểu thêm ở phương pháp Glenn Doman để dạy cho trẻ từ 2 tháng trở đi bằng những tấm thẻ flash card.

Kết hợp đa ngôn ngữ để dạy trẻ

– Học cách bé chơi để dạy bé

Phương pháp này được ưa chuộng vì hiệu quả khá cao. Khác với cách dạy bé theo ý của cha mẹ khiến bé khó chịu và không hợp tác thì cách vừa học vừa chơi khá hiệu quả. Bố mẹ hãy quan sát cách con chơi như thế nào để kết hợp dạy trẻ, sẽ tạo hứng thú cho trẻ, trẻ tiếp thu nhanh và hiệu quả.

– Kích thích trí sáng tạo

Trí sáng tạo của trẻ được hình thành trong giai đoạn vàng 0 đến 6 tuổi, ngoài giai đoạn này trẻ sẽ kém sáng tạo hơn mà bị phụ thuộc nhiều vào những cái cũ. Hãy để con thoải mái sáng tạo bằng cách cho con tiếp xúc nhiều với thiên nhiên hoặc chơi những đồ chơi mang tính sáng tạo của trẻ như xếp hình lego, ghép tranh…

Kích thích trí sáng tạo của bé từ sớm

– Phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ của trẻ được phát huy càng sớm càng hiệu quả, một số em bé có thể nói được 2 ngôn ngữ ngay từ lúc 3 tuổi. Trí nhớ của trẻ cực kỳ siêu phàm nên bố mẹ không cần lo lắng bé quá tải, chỉ cần tìm cách dạy khiến trẻ hứng thú, thì mọi thứ bé có thể tiếp thu hết.

Dạy con thông minh không khó, cái bố mẹ cần là phương pháp dạy phù hợp với trẻ. Kích thích được trẻ là kích thích được tiềm năng trong trẻ. Hy vọng bài viết những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ là những thông tin bổ ích cho bố mẹ.

Leave a Reply