Làm thế nào để tập cho bé ăn dặm đúng cách?

Cho bé ăn dặm đúng cách là vấn đề hết sức quan trọng. Bởi việc cho trẻ ăn dặm đúng vừa giúp bé làm quen với lượng thức ăn mới dễ dàng vừa tránh tình trạng lười ăn, quấy khóc sau này. Vậy ăn dặm như thế nào mới đúng cách? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Ai cũng muốn con yêu ăn thật nhiều và ngon miệng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp con phát triển khỏe mạnh. Thế nhưng cha mẹ cần kiên nhẫn, không nên nóng vội. Ban đầu hãy cho trẻ ăn một lượng thức ăn ít thôi và nên từ từ. Sau đó sẽ tăng dần lượng thức ăn lên để cho bộ máy tiêu hóa của bé quen dần với nguồn thức ăn mới.

Cha mẹ cần kiên nhẫn, không nên nóng vội. Ban đầu hãy cho trẻ ăn một lượng thức ăn ít thôi và nên từ từ.

Cha mẹ cần kiên nhẫn, không nên nóng vội. Ban đầu hãy cho trẻ ăn một lượng thức ăn ít thôi và nên từ từ.

Tuy nhiên một lưu ý quan trọng mà cha mẹ nên nhớ, đó là đừng bao giờ so sánh nhu cầu ăn uống của con với những bé khác. Bởi cũng như người lớn, lượng thức ăn và nhu cầu ăn uống là khác nhau ở mỗi bé. Do đó không nên gượng ép bé ăn quá nhiều so với nhu cầu.

Cho bé ăn dặm từ ngọt đến mặn, từ loãng đến đặc

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm hãy đảm bảo nấu những món cháo với nguyên liệu xay mịn, nhuyễn và nấu loãng. Bởi đây là lúc hệ tiêu hóa của bé còn non nớt để làm quen với lượng thức ăn mới ngoài sữa mẹ, sữa công thức. Vì vậy cần tập cho bộ máy tiêu hóa của bé làm quen và hấp thu nguồn dinh dưỡng mới rồi mới nấu đặc dần.

Cần tập cho bộ máy tiêu hóa của bé làm quen và hấp thu nguồn dinh dưỡng mới rồi mới nấu đặc dần

Theo Món ngon cho bé

Bên cạnh đó hãy cho bé ăn dặm với các món có vị ngọt giống với vị sữa sẽ giúp bé dễ tiếp nhận hơn. Sau một thời gian mẹ có thể chuyển các món có vị mặn với sự đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Khi bé đã thích nghi dần bạn chuyển dần sang nấu đặc hơn để bé phát triển cơ nhai và răng theo đúng độ tuổi nhé.

Ăn từ 1 nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm

Giai đoạn tập ăn dặm cho bé rất quan trọng. Vì thế lúc này các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn cho bé làm quen với từng nhóm thực phẩm một. Đây là cách giúp các bậc cha mẹ quan sát xem bé có bị dị ứng với thực phẩm nào không. Thông thường khoảng 5 đến 7 ngày bé mới làm quen với một nhóm thực phẩm mới.

Giai đoạn tập ăn dặm cho bé rất quan trọng. 

Khi bé đã quen với tất cả các nhóm thực phẩm, bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau. Lúc này cần đảm bảo bữa ăn của bé đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Trên đây là bí quyết cho bé ăn dặm đúng cách giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, cha mẹ hãy chăm chút từng tý một cho bữa ăn của con nhé.

Leave a Reply