Làm thế nào để bé hết biếng ăn

“Làm thế nào để bé hết biếng ăn” chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều bậc làm cha mẹ đau đầu. Mặc dù rất yêu thương bé và cũng đã thử mọi cách nhưng tại sao bé vẫn không chịu ăn. Nhìn bạn bè con cái ai cũng lớn phổng phao thật là lo lắng. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem để bé hết biếng ăn nên làm gì nhé!

Bé biếng ăn kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng

1.Vì đâu mà bé biếng ăn?

Bé có thể biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc bé biếng biếng ăn.

Biếng ăn do bệnh lý:

Khi bé bị sốt hay mọc răng bé sẽ thấy khó chịu trong người do vậy bé sẽ không chịu ăn.

Bé bị ép ăn:

Bố mẹ không nên ép bé ăn bởi khi hành động này lặp đi lặp lại bé sẽ cảm thấy sợ ăn, thậm chí chỉ cần nhìn thấy bố mẹ cầm bát bé đã có hành động phản đối như quay mặt đi, hay lấy tay gạt ra v.v… Bạn hãy lắng nghe sở thích của trẻ để lựa ra những món ăn sao cho phù hợp với trẻ, kích thích trẻ ăn ngon miệng.

Bé biếng ăn do ăn do chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống khoa học không những cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ còn phải đảm bảo món ăn ngon miệng, hợp khẩu vị. Bố mẹ không nên cho bé ăn lặp đi lặp lại một món ăn dễ khiến bé có cảm giác “ngán ăn” và dễ dẫn đến tình trạng “sợ ăn” của bé.

Bé ăn ngon miệng

2.Để bé hết biếng ăn nên làm gì?

Bé biếng ăn có thể dẫn đến sự phát triển không toàn diện mọi mặt từ vận động đến tinh thần của trẻ. Trẻ càng bé nhu cầu vận động càng cao do vậy cần phải nạp đủ năng lượng nếu bạn không muốn trẻ gầy, yếu.

Làm thế nào để bé hết biếng ăn?

Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng chịu khó ăn hết khẩu phần mà bố mẹ đưa cho. Vậy nên làm gì để bé hết biếng ăn đây? Nếu bạn đang băn khoăn “thuốc gì để bé hết biếng ăn”? Hãy gạt suy nghĩ đó ra một bên và thử áp dụng các giải pháp chúng tôi chia sẻ dưới đây trước khi sử dụng thuốc biếng ăn cho bé.

– Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nhi để được tư vấn và hỗ trợ trong trường hợp bé biếng ăn do bệnh lý.

– Trẻ bị ép ăn:

Gần đây các bậc phụ huynh khá ưa chuộng phương pháp ăn dặm BLW, ưu điểm của phương pháp BLW hay còn gọi là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp ăn bằng cách tạo sự hứng khởi và để bé tự lựa chọn đồ ăn cho mình. Phương pháp này đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và hướng dẫn. Vậy nên mẹ hãy yên tâm rằng không cần phải ép trẻ ăn, trẻ vẫn có thể ăn ngon miệng khi cha mẹ làm theo hướng dẫn của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy.

– Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống cho trẻ cần đa dạng để kích thích sự ham muốn của trẻ. Thực đơn cho trẻ cần đầy đủ chất tinh bột, ngũ cốc, rau xanh, thịt, cá, tôm v.v… nhằm cung cấp cho trẻ đủ chất dinh dưỡng canxi, sắt, đạm, protein và các loại vitamin.

Liên tục đổi món ăn cho trẻ, cố gắng tạo hình món ăn thật bắt mắt, thu hút trẻ khám phá món ăn, để trẻ tự bản thân thấy hào hứng. Khi đó, dù cha mẹ không ép bé cũng sẽ đòi ăn và ăn được nhiều hơn.

Không ép trẻ ăn quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để trẻ có thể ăn ngon miệng hơn, tránh ăn quá no hay quá đói khiến trẻ không cảm thấy ngon miệng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về giải pháp cho trẻ hết biếng ăn, hy vọng qua bài viết các mẹ sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng biếng ăn của bé nữa. Chúc các bé ăn ngoan, chóng lớn!

Leave a Reply