Làm gì để ăn dặm BLW bớt gian khổ hơn

Dù biết rằng ăn dặm BLW bé rất thích và hạnh phúc vì được tự do, không bị ép ăn ăn, mỗi bữa ăn với bé là một buổi khám phá đồ chơi mới nhưng người cực nhất lại là Mẹ. Nếu mẹ nào đang có ý định cho con ăn theo phương pháp này nhưng lại phân vân về cách cho trẻ ăn dặm thì hãy đọc bài viết dưới đây để có kinh nghiệm cho bản thân.

Về khoản ọe của bé lúc mới tập ăn dặm BLW:

Mới bắt đầu ăn bé sẽ ọe rất dữ vì có lúc bé nuốt phải miếng to….nhưng đây là phản xạ tốt giúp bé ọe ra miếng thức ăn to, và bé đang học cách nuốt, khác hoàn toàn với HÓC ( bé im lặng, tím tái, không phát ra âm thanh được) thì các mẹ đừng hoảng, sẽ làm bé hoảng theo, cứ bình tĩnh theo dõi bé xử lý, động viên bé, bé sẽ ọe ra.

Thường bé sẽ ọe nhiều kèm theo sữa đã bú trước đó, nếu sữa màu đục ngàu, có cặn sữa là sữa bé đã tiêu hết, không lo. Để tránh tình trạng này, các mẹ cho bé ăn sau khi bú khoảng 2 tiếng.

Bé không quen thức ăn, chưa thích thú với thức ăn lúc mới tập

Mẹ cứ kiên nhẫn chờ đợi, cho bé thêm thời gian, vài bữa kỹ năng bé tốt bé, bé cầm được, ăn được bé sẽ thích thú hơn.

Về khoản dọn dẹp:

Sau khi ăn xong thường sẽ rất bừa bộn do bé vứt thức ăn lung tung, mẹ trải sẵn tấm bạt nhỏ, để lỡ thức ăn có rớt mẹ cò thể nhặt lại ăn được, ăn xong mẹ rửa tấm bạt là xong.

Về khoản tâm lý mẹ:

+Con ăn ít, thậm chí không ăn được gì: Mẹ cứ thoải mái nhé, vì dưới 1 tuổi dinh dưỡng từ sữa vẫn là chính, ăn chỉ là để bé tập ăn thôi, nên quan trọng là bé học được kỹ năng gì, k phải là bé ăn được bao nhiêu mẹ nhé.

+Con không lên cân nhiều, không béo ú như những bạn ăn truyền thống: Đặc trưng của BLW là bé chậm lên cân, vì thời gian đầu kỹ năng bé chưa tốt, chưa ăn được nhiều nên ốm. Khoảng 9-10 tháng kỹ năng bé khá hơn, nhưng lúc này là giai đoạn tập thìa, trùng với tuần khủng hoảng và giai đoạn nhai nhả nên bé lại không ăn được nhiều, thậm chí không ăn gì.

Nhưng mẹ yên tâm bé biết cơ thể bé cần gì, khi thiếu cơ thể bé sẽ tự động ăn nhiều để bù đắp cho cơ thể, chỉ cần bé vui vẻ lanh lợi thì các mẹ yên tâm bé không thiếu chất. Trung bình cơ thể bé cũng không cần quá nhiều như chúng ta tưởng, và thường trẻ con cũng chỉ vừa vừa người, những bé béo ú đa phần là bị ép ăn quá nhiều, vượt ngưỡng cơ thể bé cần.

Khi con rơi vao giai đoạn nhai nhả:

Con ăn gì cũng nhả, không ăn được gì, giai đoạn này thử thách mẹ rất nhiều, thường sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nhiều mẹ muốn điên lên luôn, công sức chuẩn bị bé nhả hết, bao nhiêu lần mò vào các hội hỏi xin kinh nghiệm cách xử lý cách cho bé ăn dặm….Nhưng câu trả lời là CHỜ ĐỢI.

Giai đoạn này bé cực kỳ khó chịu trong việc ăn uống, nhưng mẹ yên tâm, VÀI BỮA SẼ HẾT… kèm theo đó là phần thưởng xứng đáng cho hai mẹ con. Bé ăn giỏi hơn, ăn nhiều hơn để bù cho những ngày không ăn gì, bé không nhả nữa và BIẾT XÚC THÌA.

Mẹ tuyệt đối đừng hấp tấp, đừng căng thẳng và đừng nổi cáu với bé, vì bé sẽ cảm nhận được tâm trạng căng thẳng của mẹ và càng áp lực CỨ MẶC KỆ BÉ mẹ ạ.

Giai đoạn tập thìa:

Giai đoạn này bắt đầu từ 9-10 tháng, cũng trùng với tuần khủng hoảng, giai đoạn nhai nhả, nên bé ăn rất chán. Cảnh báo các mẹ lúc này sẽ cực kỳ bừa bộn, bé tập thìa sẽ hất thức ăn tung tóe, văng đầy người, đầu tóc hai mẹ con, văng lên tường….Con sẽ không xúc được gì, bao nhiêu rơi vãi ra ngoài hết.

Câu trả lời là CHỜ ĐỢI, bên cạnh việc hỗ trợ con mẹ kiên nhẫn chờ đợi, khoảng 11-15 tháng bé sẽ biết xúc và thích xúc thìa.
Mẹ đừng nổi cáu với con vì đây là một kỹ năng rất rất khó với bé, bé cần thời gian nhiều để luyện tập.
Về khoản “dư luận”

Chắc chắn ít nhiều mẹ sẽ bị nói rất nhiều “ăn dơ quá”, “bé ốm quá”, “ăn vậy mắc cổ sao” hay cách cho trẻ ăn dặm này là sai đặc biệt là lúc mới bắt đầu bé ọe nhiều sẽ làm hoảng hồn những người chứng kiến , thêm nữa những lúc bé bệnh, ốm đi sẽ bị nói nhiều hơn. Giải pháp là MẶC KỆ. Vì những người xung quanh không hiểu việc mình làm nên mỉnh đừng suy nghĩ nhiều và đừng bận tâm nhiều. Lúc ăn hai mẹ con ăn với nhau đừng cho ai thấy , như vậy là ổn nhất..

Khâu chuẩn bị thức ăn:

Nếu tiện đi chợ mỗi ngày thì quá tốt, không thì mẹ đi chợ 1 tuần 1 lần hoặc 2 lần 1 tuần cũng được.Thịt cá tôm cua( đạm) thì mẹ rửa sạch, thái/ băm sẵn, chia phần vừa ăn, dùng màng bọc thực phẩm bọc từng phần lại cho vào hộp và cho vào ngăn đá.
Ngày bé ăn 2-3 bữa, với những món làm nhanh thì mẹ không cần làm trước, với những món hơi cầu kỳ thì mẹ làm sẵn hết thực đợn trong gày của bé vào bữa sáng, bỏ tủ lạnh, ăn lấy ra hâm . Đỡ mất nhiều thời gian.

Hy vọng với bài viết này các mẹ sẽ phần nào hình dung được cách  ăn dặm cho bé  phương pháp ăn dặm BLW mang lại, mọi nỗ lực của mẹ sẽ được đền đáp đúng đắn. Chúc mẹ và bé có một hành trình ăn dặm thật tuyệt vời mẹ nhé.

Nguồn: Làm gì để ăn dặm BLW bớt gian khổ hơn

Leave a Reply