Khám phá tâm lý ăn uống của trẻ 1-3 tuổi

 

Phụ huynh nào cũng đau đầu khi trẻ nhỏ gặp vấn đề trong việc ăn uống như không chịu ăn rau, không ăn hoa quả, chỉ thích ăn món mình thích, thích mẹ đút cho ăn, không chủ động ăn. Trong những trường hợp đó, mẹ có thể giải quyết bằng nhiều cách nhưng phải biết nắm bắt tâm lý của trẻ. Bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu hơn tâm lý trẻ 1 tuổi biếng ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn như thế nào.

Một bà mẹ bỉm sữa chia sẻ với chúng tôi trong giai đoạn con mình khủng hoảng việc ăn uống, mất hơn 1 tuần nay con không ăn gì, cơm hay cháo đều không ăn, đến bữa ăn thì toàn lắc đầu ngậm chặt miệng để khỏi phải ăn. Ngoài bữa chính bé không chịu ăn thêm, bé chỉ chịu ăn vài sợi mì, ăn vài miếng hoa quả, thích ăn bim bim và chỉ uống 400-500ml sữa/ngày. Đây là tình trạng chung của nhiều trẻ, nhất là đối với trẻ 1 tuổi biếng ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn.

Tâm lý ăn uống của trẻ rất quan trọng quyết định phần nào việc bé có chịu ăn uống hay không?

Tâm lý ăn uống của trẻ 1-3 tuổi 

Tâm lý bố mẹ hiện nay thường áp đặt chuyện ăn uống của con trẻ theo ý mình. Bố mẹ cứ nghĩ món nào mình thấy ngon là bé có thể ăn được, mà không hề hiểu tâm lý ăn uống trẻ 1-3 tuổi như thế nào. Trẻ có xu hướng thích những món ăn đơn giản như trứng chiên, xúc xích,….hơn khi ăn môt bát cơm đầy đủ thức ăn. Ở độ tuổi này trẻ con rất ham chơi, có thể bỏ  ăn uống để nghịch. Biểu hiện của tâm lý lúc này là từ chối tất cả món ăn mẹ đưa ra, và đôi khi bạo lực hơn là hất thức ăn, giả vờ nôn ói. Do đó cha mẹ đừng biến bữa ăn của trẻ trở thành nỗi ám ánh kinh hoàng. Nhiều cha mẹ lo lắng con không ăn thường cho trẻ chơi trò chơi, dụ trẻ xem tivi, ipad hoặc bế trẻ đi lòng vòng. Đây là cách sai lầm cha mẹ vô tình làm trẻ không phân biệt việc ăn và chơi.

Trẻ càng ngày càng khó chịu với chuyện ăn uống, và hơn thế nữa trẻ còn hiểu được cảm xúc của cha mẹ từ 10 tháng tuổi. Nếu mẹ không vui vẻ cho con ăn hoặc quát nạt bé sẽ bỏ ăn vài ngày, bé cho rằng việc cho bé ăn là rất áp lực với mẹ. Điều này đã được nhiều bà mẹ kiểm chứng khi cho con ăn trong tâm trạng thoải mái và gò ép. Nhiều trường hợp bé bỏ ăn, dần trở nên biếng ăn thực sự do cảm nhận được áp lực của cha mẹ thường xuyên

Trẻ không chịu ăn khi thấy cha mẹ ép ăn 

Lượng thức ăn mà trẻ 1-3 tuổi chứa được

Vấn đề này cha mẹ cũng cần hiểu thêm để đưa ra lượng ăn thích hợp cho trẻ. Trẻ từ 1-3 tuổi dung tích chứa của bụng chỉ bằng 1/3 bụng của người lớn, cho nên việc tiêu hóa thức ăn sẽ lâu hơn. Đặc biệt, một số chất béo bão hòa hoặc trans-fat, chất đường ngọt là khó tiêu hóa đối với trẻ.

Trẻ sẽ biểu hiện được việc no hay đói. Đôi lúc bé không chịu ăn, phụ huynh hay ông bà cha mẹ thường nịnh bé bằng những món ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt, bim bim.  Và thói quen này được lặp lại nhiều lần, những lần sau bé ưu tiên đòi ăn những món đó rồi mới chịu ăn. Trong các bài viết trên, chúng tôi không khuyến khích cha mẹ cho ăn những món ăn vặt không lành mạnh như trên.

Dung tích dạ dày của trẻ chỉ bằng 1/3 người lớn

Giải quyết tâm lý ăn uống của trẻ từ 1-3 tuổi

Vấn đề nào cũng có giải pháp cho nên phụ huynh không cần lo lắng quá nhiều. Khi trẻ 1 tuổi biếng ăn hay trẻ 3 tuổi biếng ăn kéo dài một vài dịp, thậm chí kéo dài 1-2 tuần là một sự việc thông thường ở độ tuổi này. Cha mẹ cứ nên bình tâm, không gì lo lắng và xem xét các vấn đề sau:

– Điều đầu tiên để giải quyết vấn đề là phải tôn trọng tâm lý ăn uống của trẻ. Mẹ cần hiểu là tôn trọng chứ không phải chiều theo ý bé, nếu ý thích của trẻ không đúng mẹ phải khéo léo định hướng cho trẻ trong chuyện ăn uống. Bắt đầu từ khi bé tập ăn, cha mẹ cần tập cho bé thói quen ăn uống đúng cách, ăn ít một và ăn từng loại thức ăn để nhận biết mùi vị. Tập cho trẻ biết nhai, hay biết cách nôn ọe khi bị hóc. Với trẻ 1 tuổi biếng ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn đều không thích bị ép ăn hay nhồi nhét.

– Hãy ghi chép số lượng bưa ăn của bé trong ngày, xem xét bao nhiêu lượng bé ăn lặt vặt trong ngày hoặc do tâm lý sợ bé đói, bạn đã cho bé ăn thêm những món nào?. Đôi lúc viết xong bạn sẽ biết được rằng trẻ ăn nhiều hơn bạn nghĩ.

Các cách để giải quyết tâm lý của trẻ

– Trường hợp bé không thích ăn gì, kể cả đồ ăn vặt thì bạn nghĩ lượng sữa bé uống 400-500ml là cân bằng với trẻ chưa? Để trả lời, bạn xem trẻ có uống gì khác ngoài sữa, ví dụ như nước ép trái cây, ăn dưa hấu chẳng hạn.

– Phụ huynh nên bình tĩnh, thư thái về vấn đề không chịu ăn món này món kia của trẻ. Cha mẹ vẫn cứ kiên nhẫn hằng ngày giới thiệu bữa ăn cho bé, thay đổi mì nui bún (khi bé không thích cơm cháo), thay đổi màu sắc hình dạng. Nếu có dịp thì khuyến khích bé cùng bạn trang trí dĩa thức ăn, hoặc cho bé chọn món ăn bé bỏ vào dĩa. Không nên tăng lượng sữa >500ml/ngày. Những ngày không chịu ăn sẽ sớm qua đi một cách nhẹ nhàng và trẻ sẽ ăn trở lại nếu trẻ không thấy áp lực nào từ cha mẹ.

Như vậy việc trẻ 1 tuổi biếng ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn ảnh hưởng rất nhiều ở tâm lý. Vì vậy cha mẹ hãy tạo một tâm lý thoải mái cho trẻ, để giúp trẻ hoàn thành quá trình này tốt hơn. Nhớ theo dõi ichnhanviet.com để biết thêm những thông tin hữu ích về cách chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: Khám phá tâm lý ăn uống của trẻ 1-3 tuổi

Leave a Reply