Hỏi đáp: Cốm ăn ngon có tốt cho bé hay không?

Hỏi: Thưa chuyên gia, tôi đang muốn dùng cốm vi sinh giúp bé nhà tôi ăn khỏe hơn. Bé nhà tôi được hơn 1 tuổi nhưng lười ăn lắm. Vậy cốm vi sinh có tốt cho bé hay không ạ và dùng như thế nào, xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Hỏi:Thưa dược sĩ tôi thấy có nhiều mẹ sử dụng cốm vi sinh để kích thích ăn ngon cho bé. Vậy cốm vi sinh có thực sự tốt cho bé ?
Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thắc mắc cho chúng tôi, vấn đề con bạn đang gặp phải cũng là tình trạng chung của nhiều bé hiện nay. Sau khi tổng hợp các câu hỏi được gửi về, chúng tôi nhận thấy việc các mẹ sử dụng cốm vi sinh giúp bé ăn ngon rất nhiều, bởi nó có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng ở trẻ em. Vì vậy sử sụng cốm ăn ngon cho trẻ là rất cần thiết. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này

Lợi ích mà cốm vi sinh mang lại

Thực chất mẹ nên hiểu cốm vi sinh là một dạng của men vi sinh mà thôi, chúng chứa nhiều lợi khuẩn có ích cho đường ruột của bé, sản xuất các acid lactic, acid hóa đường ruột khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột được tăng cường. Khi một lượng cốm vi sinh vừa đủ đạt yêu cầu nó sẽ có tác dụng là làm điều hòa hệ vi sinh đường ruột, đồng thời cạnh tranh và tiêu diệt những vi khuẩn gây hại, tăng cường khả năng hấp thu vitamin.
Việc bổ sung lượng cốm vi sinh nâng cao sức đề kháng cho đường ruột của trẻ là cần thiết. Hiện nay, phần lớn cốm vi sinh lưu hành trên thị trường thuộc loại thực phẩm chức năng. Nhiều sản phẩm chứa lượng vi khuẩn cao nên khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Giúp trẻ ăn ngon

Cốm vi sinh nào tốt?

Hiện nay, có rất nhiều các chủng cốm vi sinh khác nhau, tuy nhiên không phải loại nào cũng giống loại nào mà mỗi chủng lại có một tác dụng riêng rẽ và không phải cứ là cốm vi sinh thì có tác dụng giống nhau, để kết luận được tác dụng của chủng cốm nhất thiết phải qua thực tế điều trị hoặc kiểm nghiệm lâm sàng. Thông thường các sản phẩm cốm vi sinh trên thị trường luôn đạt được mật độ này hoặc cao hơn khi ra khỏi phòng kiểm nghiệm. Tuy nhiên dưới tác động của môi trường như khí hậu, tác động của dịch tuỵ dịch mật, acid dạ dày … tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn không còn đạt được như công bố ở bảng thành phần.

Vì vậy cốm vi sinh tốt phải đảm bảo các yếu tố

  • Đảm bảo có chủng loại lợi khuẩn cao cấp, có khả năng sống sót tốt.
  • Công nghệ sản xuất tốt: việc hạn chế nhiệt độ, độ ẩm tác động lên vi sinh vật, hoặc công nghệ bao kép lợi khuẩn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của cốm ăn ngon
  • Các yếu tố khác về thành phần kết hợp trong cốm
Cốm vi sinh tăng cường khả năng bé hấp thu

Sử dụng cốm vi sinh như thế nào mới đúng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc dùng cốm vi sinh sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho đường ruột, nhất là những trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do sử dụng quá nhiều kháng sinh.Nhưng chúng cũng chỉ là một loại thực phẩm chức năng mà thôi, vì vậy mẹ cần tham khảo ý kiến các chuyên gia để bảo đảm an toàn cho bé.
Khi dùng cốm dành cho trẻ lười ăn , mẹ lưu ý những điều sau để có tác dụng tốt nhất nhé!
Không sử dụng nước nóng hay thức ăn nóng để pha với cốm vi sinh, vì nhiệt độ nóng sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Vì vậy, mẹ  nên pha cốm vi sinh dành cho trẻ biếng ăn với cháo, hoặc sữa nguôi.
Không dùng chung với các loại kháng sinh. Nếu trẻ đang dùng kháng sinh, mẹ nên chia ra cho bé uống cách nhau ít nhất 60 phút để tránh việc kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn có ích.
Cho bé ăn cốm vừa đủ. Không nên quá lạm dụng
Chọn cốm vi sinh nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, nên chọn các sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng hoặc chứng nhận khuyên dùng từ chuyên gia.
Sử dụng cốm đúng cách 
Ai cũng biết cốm vi sinh chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp trẻ biếng ăn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên không phải lợi khuẩn nào cũng có thể phát huy tối đa tác dụng nếu không được sản xuất bởi dây truyền hiện đại. Mẹ cần chọn mua cốm vi sinh của các thương hiệu uy tín và tìm hiểu cách sử dụng kỹ càng bởi cốm cho trẻ biếng ăn không phải muốn là dùng được.
Như vậy việc sử dụng cốm vi sinh cho trẻ sẽ rất tốt nếu mẹ biết cách sử dụng và phân bổ hợp lý trong thực đơn của trẻ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bà các mẹ , mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với Hotline để được chăm sóc.

Leave a Reply