Giúp mẹ tìm ra nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng ăn

Trẻ sơ sinh biếng ăn, quấy khóc là nỗi phiền lòng của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Bé biếng ăn trong giai đoạn sơ sinh sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của trẻ hiện tại và cả sau này. Vậy, tại sao trẻ sơ sinh lại biếng ăn?

Trẻ sơ sinh biếng ăn, quấy khóc là nỗi phiền lòng của rất nhiều mẹ bỉm sữa

Tại sao trẻ sơ sinh biếng ăn?

Trẻ sơ sinh lười ăn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu sẽ là do hệ tiêu hoá của bé hoạt động không tốt. Hệ tiêu hoá của trẻ với các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến trẻ buồn nôn, gây đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy gây tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn. Có nhiều trường hợp các mẹ cho trẻ bú thời gian kéo dài quá lâu khiến trẻ chán ngán và biếng ăn. Đối với trường hợp này bạn có thể đang cho trẻ bú không đúng nhu cầu của trẻ, các mẹ cũng không nên cứ thấy trẻ khóc là bắt trẻ bú, thay vào đó hãy bế ẵm và ru trẻ để dỗ trẻ nín. Khoảng thời gian thích hợp nhất để cho trẻ bú là cứ cách 3 tiếng hãy cho trẻ bú 1 lần.

Khoảng thời gian thích hợp nhất để cho trẻ bú là cứ cách 3 tiếng hãy cho trẻ bú 1 lần

Đối với trẻ đã quen bú mẹ, bạn cũng không nên ép trẻ bú bình hay tạo lên không khí căng thẳng khi trẻ bú. Bởi đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh biếng ăn.

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều vitamin, kháng sinh hay thuốc bổ cho trẻ sơ sinh biếng ăn, lạm dụng kháng sinh cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thêm. Mẹ nên chú ý tuyệt đối không được hoà thuốc và sữa cho trẻ bú hoặc uống bởi rất có thể dễ tạo ám ảnh và gây tình trạng sợ bú ở trẻ dẫn đến tình trạng lười ăn ở trẻ sơ sinh.

Một trong những nguyên nhân của hiện tượng trẻ sơ sinh biếng ăn là do trẻ mắc chứng biếng ăn bẩm sinh. Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra sẽ chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú. Một số trẻ cũng có biểu hiện bị biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

Các mẹ hãy sắm cho con một chiếc bình bú màu sắc đáng yêu, khi cho con bú vừa cho con bú bạn vừa vỗ nhẹ, và trò chuyện tạo cảm giác êm ái ấm áp cho con

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao?

Từ việc tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn các mẹ sẽ có thể tìm ra hướng giải quyết thích hợp cho từng trẻ. Đầu tiên, hãy xây dựng cho con một chế độ ăn uống hợp lí với một môi trường thoải mái, tốt cho sự phát triển của bé.

Với trẻ sơ sinh bạn nên  3 tiếng cho trẻ bú một lần và tốt nhất nên cho trẻ bú bằng ti mẹ. Trong những trường hợp trẻ bắt buộc phải bú bằng bình bạn cũng nên cho trẻ làm quen dần và chọn bình bú có kích cỡ và chất liệu đầu vú phù hợp với trẻ.  Các mẹ hãy sắm cho con một chiếc bình bú màu sắc đáng yêu, khi cho con bú vừa cho con bú bạn vừa vỗ nhẹ, và trò chuyện tạo cảm giác êm ái ấm áp cho con.

Với những kiến thức trên hy vọng các mẹ có thể giúp trẻ sơ sinh biếng ăn có thể ăn ngon trở lại và thật vui vẻ khỏe mạnh. Chúc các mẹ thành công!

Leave a Reply