Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng hiện nay khá phổ biến và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là trẻ biếng ăn dẫn đến sụt cân và suy dinh dưỡng. Liệu thực đơn hằng ngày đã đầy đủ dưỡng chất hay chưa và chúng ta cần bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào và làm sao cho bé hứng thú với bữa ăn của mình. Qua bài chia sẻ này Ích Nhân Việt sẽ hướng dẫn các mẹ hoàn thiện hơn về việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé.

Thực đơn cho bé phải đầy đủ những dưỡng chất nào?

Trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ bình thường đều cần bổ sung 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, đạm, chất béo và vitamin khoáng chất. Và hơn nữa không chỉ đủ về 4 nhóm mà số lượng trong mỗi chén bột hay chén cơm của con phải đầy đủ và cân đối dưỡng chất thì như vậy trẻ mới có đủ năng lượng để phát triển. Tinh bột là nhóm chất cung cấp năng lượng cho các hoạt động của trẻ, giúp hệ thần kinh bé phát triển, nhanh nhẹn và năng động hơn. Còn những mẹ nào có con hay ốm hoặc chậm lớn thì phải lưu ý bổ sung nhóm dưỡng chất đạm trong khẩu phần ăn của trẻ nhé. Protein là dưỡng chất chịu trách nhiệm chính trong việc sản sinh các nhóm cơ, là thành phần quan trọng trong chức năng sống của cơ thể, sản sinh ra kháng thể và dịch bài tiết. Còn bới chất béo không chỉ giúp bé có nguồn năng lượng thiết yếu mà còn giúp cơ thể bé có thể dự trữ được năng lượng. Nhóm dưỡng chất cuối cùng trong 4 nhóm chất dinh dưỡng cho bé đó là Vitamin và các khoáng chất. Nhóm dinh dưỡng này hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bé được diễn ra tốt hơn.

Đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Chú ý đến việc chế biến món ăn cho trẻ

Đối với trẻ biếng ăn cách chế biến thức ăn thực sự rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn cũng như lượng dinh dưỡng cần thiết mà bé sẽ được cung cấp. Vì vậy ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp khẩu vị của trẻ, thực đơn thay đổi khoa học thì các mẹ và bố cũng nên học cách chế biến làm sao cho món ăn ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn và ít mất chất dinh dưỡng nhất có thể. Nên chọn loại thức ăn mềm, được băm nhỏ, sẽ giúp bé tiêu hóa nhanh chóng, hấp thu được nhiều dưỡng chất. Khi nấu cần chú ý không được quá loãng hoặc quá đặc sẽ khiến trẻ khó chịu mỗi khi đến giờ ăn.

 

Nói không với việc ăn vặt của trẻ

Nhiều phụ huynh thường nghĩ, trẻ ăn vặt nhiều sẽ khiến trẻ nhanh chóng tăng cân. Thế nhưng, điều đó lại hoàn toàn ngược lại, đồ ăn vặt được rất nhiều trẻ yêu thích như: khoai tây chiên, snack, xúc xích… có chứa rất nhiều phụ gia.Việc này càng làm cho tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân dần dần dẫn tới suy dinh dưỡng làm suy giảm hệ miễn dịch khiến bé dễ mắc bệnh. Lời khuyên cho mẹ lúc này là nên lên thực đơn với những món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng như sữa chua, trái cây,… đồng thời lập thời gian biểu cụ thể về bữa phụ dành cho trẻ khi dùng với những món ăn vặt này.

Thiết kế thực đơn theo nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi

Để xây dựng thực đơn chuẩn, mẹ còn cần phải hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của trẻ. Theo đó, các chuyên gia đã đưa ra mức thực đơn chuẩn hàng ngày theo từng mức các độ tuổi khác nhau như sau:
Trẻ sơ sinh : Dưới 6 tháng cần được bú sữa mẹ bởi đây là dinh dưỡng có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng của trẻ.
Trẻ từ 6-24 tháng vẫn cần duy trì nguồn sữa mẹ nhưng được bổ sung thêm chế độ ăn dặm và các nguồn thức ăn khác.
Trẻ tròn 6 tháng: có thể ăn 1 bữa bột/ngày và cho bé uống 1 ít nước trái cây
Trẻ 8-9 tháng: tăng lên 2 bữa 1 ngày và cũng kết hợp trái cây
Trẻ 10-12 tháng: Cho ăn 3 bữa chính là bột hoặc cháo và 1-2 bữa phụ, kết hợp với phomai, sữa chua, trái cây
Trẻ 13-24 tháng: Bắt đầu có thể cho ăn 3 bữa cháo nguyên hạt, hoặc cơm tán nếu có răng nhai và 2-3 bữa phụ.
Trẻ mầm non 2-5 tuổi: Ăn đủ 3 bữa chính đủ 4 nhóm thực phẩm và 2-3 bữa phụ
Để lên thực đơn đầy đủ cho trẻ lười ăn, suy dinh dưỡng và giúp bé cải thiện bệnh cần có sự kiên trì của chính ba mẹ trong việc nấu ăn hàng ngày. Một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn là biện pháp hữu ích chữa chứng lười ăn, chậm lớn của trẻ. Bạn cần đảm bảo bé ăn đúng đủ các bữa chính và bữa phụ mỗi ngày.
Hy vọng với bài chia sẻ này mẹ sẽ hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng cho bé biếng ăn và những lưu ý cần thiết giúp con phát triển khỏe mạnh nhất.

Leave a Reply