Giải pháp cho trẻ biếng ăn mẹ không nên bỏ qua

Con trẻ biếng ăn khiến ba mẹ rất lo lắng, ngoài các biện pháp để kích thích trẻ ăn ngon miệng, các ba mẹ cũng cần giúp trẻ biếng ăn dù ăn ít nhưng vẫn hấp thụ tốt lượng thức ăn đó bằng các giải pháp khác nhau. Chắc chắn bữa ăn của trẻ sẽ tiến bộ dần dần và cha mẹ cũng phần nào bớt căng thẳng hơn.

Mẹ biết đấy, tré biếng ăn lâu ngày sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác nhau như bệnh tật, ốm yếu, kém phát triển về thể chất và tinh thần. Nó ảnh hưởng rất lớn để sự phát triển của bé sau này. Hệ quả dễ dàng nhìn thấy nhất đó là vấn đề suy dinh dưỡng do chứng biếng ăn mang lại. Trẻ chậm phát triển cả về chiều cao lẫn cân nặng, đồng thời trí não cũng không được nhanh nhẹn, thông minh. Không đành lòng nhìn các con cứ mãi chán ăn như thế được, các mẹ đã tìm ra các giải pháp và dưới đây là các chia sẻ được các mẹ gửi về cho Ích Nhân Việt.

Chị Mai Phương-Hà Nội chia sẻ: “Các mẹ có con biếng ăn không biết thế nào chứ mình thì như ngồi trên đống lửa. Mình tham khảo kinh nghiệm của rất nhiều bà mẹ mà cuối cùng con biếng ăn vẫn hoàn biếng ăn. Một bữa ăn thì cả nhà đều sốt ruột, ăn rồi lại nhè ra, ép ăn thì nôn, quấy khóc. Thế là mình cho bé đi khám luôn, bác sĩ nói bé không có dấu hiệu bị bệnh nào cả, bé biếng ăn do bị thiếu chất mẹ thử thay đổi và lên thực đơn khác cho bé xem. Nghe xong mình cũng tìm hiểu và biết rằng lâu nay việc cho bé ăn đều sai cách, những điều mình cho là tốt lại gây hại cho bé dẫn đến lâu ngày bé không còn hứng thú với đồ ăn nữa. Biết là vẫn còn kịp, mình và ông xã đã thay đổi món ăn cho bé thường xuyên đồng thời xem chất dinh dưỡng trong thực đơn của bé có hợp lý hay không. Và sau 2 tháng áp dụng bé đã trở lại ăn tốt hơn cân nặng tăng đều”

Một chia sẻ khác mà chúng tôi nhận được của bà mẹ Phương Thanh- Hải Phòng: “ Còn với bé nhà mình, thay vì lúc trước ép bé ăn, nhồi nhét cho bé các món bé không chịu ăn thì giờ mình để bé chủ động trong việc ăn uống không bắt bé phải ăn khi bé không muốn. Sau một thời gian, mình để ý bé ăn tốt hơn, và bé hào hứng với bữa ăn hơn.”

 

Dưới một góc nhìn khác của mẹ Lan Anh- Hà Nội có con bị biếng ăn chia sẻ với chúng tôi: “Bây giờ bảo mình nhớ lại cái cảnh cho bé ăn mà cũng thấy sợ, hết việc đau đầu ở công ty về nhà lại phải dỗ cho con ăn. Bé nhà ai chứ bé nhà mình thì lười ăn kinh khủng khiếp, cứ cho bột lên miệng là nhè ra, cậy mãi mới đút được cho ăn thì lại nôn. Mọi người cứ bảo kệ bao giờ nó đói nó ăn nhưng mà nhìn con còi cọc mình đứng ngồi không yên. Thế là mày mò trên mạng nghe các mẹ khác mách nước là sử dụng thuốc cho bé biếng ăn sẽ hỗ trợ được phần nào tình trạng này. Mình đã thử dụng INV-KIDS mới cho bé uống được một thời gian ngắn thôi mà tính trạng được cải thiện đáng kể, bé ăn tốt hơn mà đi kiểm tra bác sĩ cũng thấy bé phát triển tốt. Tuy chưa được như mình mong muốn cho lắm nhưng phương pháp này cũng giúp ích cho mẹ con mình nhiều lắm. Nên có mẹ nào đang loay hoay trong việc giúp con hết biếng ăn thì tham khảo cách này nhé.”

Nếu con mình mắc chứng biếng ăn thì hãy nhớ:

Con biếng ăn tưởng “khó nhằn” nhưng hóa ra nếu bố mẹ nắm được giải pháp phù hợp và loại bỏ tận gốc các nguyên nhân gây ảnh hưởng thì rất dễ giải quyết. Các bậc phụ huynh cần lưu ý không được nóng vội, không nhất thiết phải áp đặt bé nhà mình vào một chế độ ăn uống của bé nhà khác. Thay vào đó, bố mẹ cần nắm bắt được tâm lý của trẻ, hiểu được trẻ cần gì, muốn ăn gì trong mỗi bữa ăn để từng bước tìm ra giải pháp giúp con lấy lại hứng khởi trong bữa ăn.

Bố mẹ cũng cần chú ý giờ giấc ăn uống đúng giờ cho trẻ, mỗi bữa ăn tránh kéo dài quá 30 phút. Thiết lập sớm cho trẻ nguyên tắc tự lập khi ăn uống – không tivi, không đồ chơi, không đi ăn rong để trẻ không bị sao nhãng, phân tâm từ đó tập trung hơn vào việc ăn uống.

Trẻ biếng ăn thì việc cơ thể trẻ bị thiếu hụt các vi chất quan trọng như kẽm, sắt, lysine,… là chuyện rất bình thường. Vì vậy phụ huynh nên cho trẻ ăn bổ sung các thức ăn, thực phẩm giàu các thành phần vi chất trên hoặc cho trẻ sử dụng bổ sung các sản phẩm mà trong thành phần có chứa Lysine, Kẽm, DHA, EPA

Và hãy nhớ giải pháp quan trọng nhất chính là đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý trong khẩu phần ăn hàng ngày để giúp hồi phục thể lực và tăng sức đề kháng để trẻ nhanh khỏe mạnh.

Như vậy đấy, ba mẹ thấy không, khi dùng giải pháp nào cho bé biếng ăn đi chăng nữa thì cũng cần đứng trên phương diện con bạn muốn gì vì thực ra biếng ăn chúng không phải là một bệnh. Mẹ cần tạo cho bé một thói quen ăn uống khoa học ngay từ nhỏ, và cũng điều chỉnh dần nếu bé đã biếng ăn để không ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

NGuồn: Giải pháp cho trẻ biếng ăn mẹ không nên bỏ qua

Leave a Reply