Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh

Khi bé 4 tuổi là giai đoạn não bộ phát triển, việc tiếp thu những điều mới mẻ rất nhanh. Việc dạy tiếng Anh đối với trẻ 4 tuổi hiện nay không còn xa lạ với nhiều bậc cha, mẹ. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến thắc mắc rằng có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách dạy bé 4 tuổi học tiếng Anh vừa học vừa chơi giúp bé phát huy được khả năng của mình.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh

1.Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Khoảng thời gian lên 4 là thời điểm gian tốt nhất mà bố, mẹ nên cho con tiếp cận với ngôn ngữ. Bên cạnh việc học tiếng mẹ đẻ, bạn cũng nên dạy cho bé 4 tuổi học tiếng Anh bằng cách cho con tiếp cận với bảng chữ cái hoặc những con vật, đồ vật trong tiếng Anh để giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ sau này.

– Tạo môi trường học tiếng Anh

Bố mẹ nên tạo cho con một môi trường học tiếng Anh tốt như: thực hành nói tiếng Anh với con bằng những câu đơn giản, cho con xem hoạt hình bằng tiếng Anh và giải thích cho con hiểu, lập thời gian biểu mỗi ngày thực hành luyện ngôn ngữ khoảng 2-3 tiếng. Hàng ngày luyện tập như vậy sẽ giúp con tiếp thu nhanh hơn và tự tin trong giao tiếp.

– Học tiếng Anh qua tô màu

Hiện nay có khá nhiều sách tiếng Anh dành cho trẻ em 4-5 tuổi. Bố mẹ có thể chọn những cuốn sách song ngữ có cả tiếng Việt và tiếng Anh để dạy cho trẻ. Bước đầu dạy trẻ bằng cách tập tô nhận diện đồ vật sau đó dạy bé học chữ cái. Trước khi tô và sau khi tô màu hãy cho bé đọc lại như vậy bé sẽ nhớ lâu hơn.

– Vừa học vừa chơi

Bố mẹ có thể thiết kế các trò chơi cho bé bằng cách như ghép hình, mua bảng rồi vẽ hình lên để cho con đoán, thi đoán từ vựng xem ai nhớ được nhiều hơn,… Như vậy bố mẹ vừa có thời gian bên con vừa dạy cho con thêm nhiều kiến thức mới. Bên cạnh đó những lời khen ngợi, động viên sẽ giúp con tiến bộ và tích cực học hơn rất nhiều.

– Học qua Internet

Internet là một trong những kênh thông tin bổ ích giúp bé 4 tuổi học tiếng Anh. Bạn có thể mở các video, hoạt hình, âm nhạc trên Youtube khuyến khích trẻ học theo cách nói, các điệu bộ trong video,… tạo cảm giác thích thú cho trẻ. Dạy tiếng Anh sớm bằng cách vừa học vừa chơi sẽ giúp bé phát triển khả năng tư duy và tính sáng tạo cho tương lai.

Học tiếng Anh qua tập tô sẽ giúp bé nhớ lâu hơn

2.Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi như thế nào?

4 tuổi là giai đoạn bé mới bắt đầu học tiếng Anh, vì thế bạn không nên nhồi nhét tất cả những kiến thức vào đầu bé trong thời gian ngắn. Vậy dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi như thế nào? Trước hết cho bé làm quen với những kiến thức cơ bản như: bảng chữ cái, tên đồ vật, con vật và các danh từ quen thuộc trong đời sống.

Mỗi ngày cho bé học khoảng 10 từ mới thuộc các chủ đề khác nhau trong đời sống sinh hoạt hàng ngày đồng thời kiểm tra những kiến thức bé đã học để tránh trường hợp bé quên từ.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng phát âm chuẩn để bé bắt chước học theo, tránh trường hợp phát âm sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát âm từ sau này của bé.

Trên đây là những chia sẻ dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bậc, cha mẹ có phương pháp hiệu quả để dạy con học tiếng Anh tại nhà. Việc học tiếng Anh càng sớm càng tốt bằng cách vừa học vừa chơi sẽ giúp bé thích thú học tập và phát triển trí thông minh của trẻ.

 

Leave a Reply