Đừng nhốt con trong chiếc điện thoại thông minh

Điện thoại có thể giúp ba mẹ “giữ yên” con trong giây lát, nhưng lại vô tình “nhốt” con vào chiếc điện thoại với nhiều nội dung độc hại mà đôi khi ba mẹ khó có thể kiểm soát được. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ giải đáp được câu hỏi: Có nên cho trẻ xem điện thoại hay không?

Có nên cho trẻ xem điện thoại hay không

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau thói quen sử dụng điện thoại của trẻ 

Một bà mẹ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ câu chuyện của mình, theo đó này cho biết chị có một cậu con trai 4 tuổi rất hiếu động và nghịch ngợm. Vì thế mỗi lần con nghịch phá là chị cho con xem hoạt hình trên màn hình điện thoại và chơi điện tử để bé có thể ngồi yên một chỗ. Bé sử dụng điện thoại từ lúc 2 tuổi nhưng không có biểu hiện gì, nhưng vài tháng trở lại đây bé bị giật cơ mặt, nháy mắt, ríu mũi, càng ngày các biểu hiện này càng gia tăng. Lo lắng cho sức khỏe của con chị đã đưa bé đi đến khám ở bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM chuyên khoa thần kinh. Sau khi thăm khám bác sĩ kết luận bé bị rối loạn TIC tạm thời, đây là một loại rối loạn hành vi liên quan tới sức khỏe tâm thần.

– Nhiều tiềm ẩn rủi ro

Nghe xong lời chia sẻ trên, nhiều phụ huynh sẽ giật mình vì bản thân cũng thường xuyên cho trẻ sử dụng điện thoại, ipad như một thói quen hàng ngày, nhưng tiềm ẩn rủi ro đằng sau nó là một dấu chấm hỏi lớn cho cha mẹ. Những đôi mắt kính dày cộp, khóc lóc, những đứa trẻ gia tăng mắc các chứng bệnh về tâm thần hoặc khiến những đứa trẻ trở nên hung hăng hơn. Các bậc phụ huynh có tin rằng đó có thể là hậu quả trẻ em thường xuyên sử dụng điện thoại hay các thiết bị di động thông minh. Ngày nay vì những bận rộn của cuộc sống mà nhiều gia đình có những chiếc điện thoại, ipad như một “vị cứu tinh”, hoặc “cô bảo mẫu” của con trẻ, bé sẽ chịu ngồi yên một chỗ hay bé ăn ngon lành. Việc làm này thể hiện sự bất lực của các bậc làm cha mẹ.

 

Nguy hiểm từ những chiếc điện thoại thông minh

– Trẻ lười giao tiếp, vận động

Những sản phẩm thông minh đang làm những đứa trẻ, mầm sống của tương lai trở nên chậm chạm, lười biếng hơn trong suy nghĩ lẫn hành động. Một căn bệnh của thời đại mà nhiều cha mẹ đã gây ra cho con mình. Tính cách của đứa trẻ càng ngày càng có xu hướng bị hút vào bởi phương tiện công nghệ cao mà không tương tác với những tình huống thực, điều đó dẫn đến là con không có kỹ năng sống, mà đấy là điều rất cần thiết cho đứa trẻ để thành công trong cuộc sống.
Chắc hẳn không vô cơ mà nhà sáng lập Microsoft Bill.Gates lại chỉ cho con sử dụng điện thoại khi đủ 14 tuổi, ông cho biết sẽ làm mọi cách để hạn chế con tiếp xúc với thiết bị điện tử. Và quy tắc trong gia đình ông là không có ai được phép sử dụng điện thoại trên bàn ăn.

–  Ảnh hưởng đến não bộ 

Ngoài các vấn đề về tâm lý nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bức xạ điện thoại sẽ làm tổn thương não bộ của trẻ, ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và tăng nguy cơ ung thư não ở độ tuổi đang phát triển. Sử dụng điện thoại thông minh, ipad, các thiết bị điện tử  đã làm suy giảm trí nhớ, giảm hoạt động não bộ và giảm sự chú ý tập trung ở trẻ.

Nhiều trẻ bị cận thị từ rất sớm vì tiếp xúc nhiều với màn hình điện thoai, máy tính

–  Học thói quen xấu

Trẻ có thể vô tình tiếp xúc với những thông tin xấu và bắt chước theo, điều này rất nguy hiểm. Rất nhiều trường hợp trẻ sử dụng điện thoại để gian lận thi cử, thậm chí là truy cập vào các trang web xấu.

Có nên cho trẻ sử dụng điện thoại hay không?

Với những tác hại mà chúng tôi chỉ ra thì cha mẹ không nên sử dụng điện thoại cho con trẻ sớm quá. Dù chưa có những kết luận chính xác nhưng tổ chức Y Tế Thế Giới đã có đủ chứng cứ để liệt điện thoại, smartphone vào danh sách những thứ có thể gây ung thư não bộ, thần kinh. Vì vậy các bậc cha mẹ không nên cho trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng, thậm chí là cầm điện thoại đối với trẻ nhỏ.

Độ tuổi cho trẻ sử dụng là trên 16 tuổi 

Vậy giải pháp là gì khi trẻ nghiện điện thoại?

Khi cha mẹ hiểu được việc sử dụng điện thoại là có hại, nên dần ý thức và hạn chế cho con trẻ. Tuy nhiên thói quen thì khó có thể bỏ được, trẻ không chịu chấp hành thậm chí quấy phá khi mẹ tịch thu điện thoại. Lúc này cha mẹ hãy bình tĩnh để hiểu tâm lý của con. Không nên vội vàng giật đi chiếc điện thoại trên tay con, hãy xem con đang tìm hiểu hoặc xem cái gì, rồi nhẹ nhàng giải thích cho con, đánh lạc hướng con sang chủ đề khác như vậy bé sẽ không phải chịu tổn thương về tâm lý.

Nguồn: Đừng nhốt con trong chiếc điện thoại thông minh

Leave a Reply