Đi tìm câu trả lời cho việc: “Có nên dạy con bằng đòn roi hay không”

Nhiều bậc cha mẹ nói rằng nếu dạy con mà hoàn toàn không dùng roi thì không thể được. Vậy sử dụng đòn roi với con trẻ có thật sự cần thiết? Bài viết này sẽ phân tích giúp các mẹ việc nên hay không nên, đúng hay không đúng và chúng ta nên sử dụng đòn roi như thế nào để có thể vừa giáo dục con vừa không làm mất đi sự yêu thương mà chúng ta dành cho nhưng đứa trẻ của mình.

Có nên dạy con bằng đòn roi?

Không nên dạy con bằng đòn ròi

Chắc chắn việc đánh đòn con cái khi nuôi dạy là việc làm mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng đã từng làm. Tuy nhiên điều này cũng để lại nhiều hệ lụy mà chính bản thân cha mẹ cũng không thể ngờ hết được. Dưới một góc độ tâm lý thì để giáo dục con hiệu quả cha mẹ nhiều lúc phải nghiêm khắc vè rèn tính kỷ luật cho con. Nhưng phụ huynh cần xác định la mắng con để giáo dục chứ không phải xả cơn tức giận và không nên la con ở chỗ đông người nhất là trước mặt bạn bè của con.

– Nếu nói về quan điểm “có nên dạy con bằng đòn roi” chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh không nên đánh con hay quát mắt vì nó chỉ có thể khiến con bạn sợ hãi chứ không hề nghe giúp trẻ khôn lớn. Không những thế, hành vi này còn tạo ra những vết hằn tiêu cực trên nhân cách của con dễ dẫn con đến xu hướng tự ti, rụt rè hoặc ngược lại là bạo lực, chống đối. Đó là chưa nói đến những thương tổn về mặt cơ thể của trẻ. Đã có những trường hợp đau lòng xảy ra khi chính đứa trẻ học được thái độ và bắt chước hành động của cha mẹ. Nhiều nghiên cứu chuyên sau cho biết, những người hay đánh nhau đều trải qua tuổi thơ thường xuyên bị đánh đập đe dọa.

Sử dụng đòn roi với trẻ sẽ gây ra nhiều hệ lụy

– Một phụ huynh sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “ Tuần đầu của năm lớp 2, con nhà mình bị cô giáo chủ nhiệm mời phụ huynh lên vì đánh bạn ở lớp. Bản thân mình là mẹ thấy rất sốc vì bình thường ở nhà cháu ngoan lắm, dù có bị bố mẹ quát cũng không phản ứng hay cãi lại. Cả 2 vợ chồng mình rất lo lắng và có trò chuyện với con nhưng biết được lý do vì sao bé đánh bạn. Sau đó gia đình đưa cháu đến khám tâm lý, và được chuyên gia giải thích việc 2 vợ chồng mình hay dùng đòn roi và mắng bé gây nên ảnh hưởng và thói quen bắt chước của bé. Lúc này mình mới chợt nhận ra, đòn roi không phải là phương pháp dạy con hiệu quả mà mọi người vẫn cho là đúng.

Cách dạy con hiệu quả hơn cả đòn roi

Trẻ con luôn học hỏi từ chính bố mẹ và những người xung quanh chúng vì vậy cách hiệu qảu nhất để dạy bọn trẻ là bố mẹ hãy làm gương, hãy dạy con bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải lúc nào cũng đe dọa, mang đòn roi để ép con.
Nếu cảm thấy quá tức giận hay chán nản khi con biếng ăn hay không nghe lời. Cha mẹ hãy lấy lại sự bình tĩnh bằng cách nghĩ đến những sự việc làm mình vui, ra ngoài hít thở hoặc đi đâu đó cho giải tỏa.

Còn nếu con bạn nóng giận và không kiểm soát được hành vi hãy nghe con trẻ đang muốn gì. Gần gũi và hỏi han xem lý do vì sao con lại như thế, như vậy chẳng cần đòn roi mà mọi chuyện vẫn được giải quyết.

Và điều tất nhiên là nếu con có hành động sai thì chúng sẽ có lý do của riêng mình,lúc đó cha mẹ nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu thì thiếu ngủ hay vì một lý do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc của mình. Sau khi chúng hiểu thì sẽ dừng hành vì sai trái đó lại.

Hãy quan sát thái độ của bé

Bên cạnh đó cha mẹ cần giúp con ở những lần đầu để tạo thói quen, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm ở những lần sau. Tạo thói quen là một điều quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Việc la mắng và tức giận không giúp trẻ ghi nhớ.

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm: Nếu chúng cảm thấy cha mẹ đang hiểu mình thì tức là 2 bên đang có sự đồng điệu về cảm xúc.

Vì vậy hãy nhớ rằng trẻ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với những người xung quanh. Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Đừng sử dụng đòn roi với trẻ, hãy yêu thương và chia sẻ với con nhiều hơn. Đó mới là cách dạy con đúng nhất.

Nguồn: Đi tìm câu trả lời cho việc: “Có nên dạy con bằng đòn roi hay không”

Leave a Reply