Cùng con trải qua khủng hoảng tuổi lên 4

Khi trẻ lên 4 tuổi rất nhiều suy nghĩ, thói quen được hình thành và phát triển nhưng vẫn chưa thể đạt được sự ổn định nên trẻ vẫn có những hành động và biểu hiện khiến người lớn đau đầu. Hơn nữa, vì độ tuổi này trẻ đã có khả năng nhận thức tương đối tốt nên các bậc cha mẹ cần phải giúp con trải qua khủng hoảng tuổi lên 4 đúng cách nhất, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé trong tương lai.

Làm thế nào để giúp con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 4?

1.Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 4

Trong tâm lý trẻ lên 4 tuổi nói chung trẻ đã biết suy nghĩ một cách hợp lý, hiểu về những hậu quả tốt xấu, đã biết hợp tác hơn với người khác, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy được rất nhiều những biểu hiện khủng hoảng của giai đoạn này như:

  • Hay nói bậy

4 tuổi vẫn đang là giai đoạn trẻ học nói, vì vậy trẻ hay học theo những câu nói của mọi người xung quanh chúng và có một thực tế là những từ nói bậy lại là những từ trẻ nhớ và dùng nhiều nhất.

  • Thích chứng tỏ bản thân

Trẻ đã có nhận thức và hiểu rất nhiều thứ xung quanh, vì thế tâm lý thích chứng tỏ bản thân, muốn bản thân được bố mẹ công nhận cũng ngày càng mạnh hơn. Lúc này, những yêu cầu bạn đưa ra với bé hầu như bé sẽ không làm theo hoặc làm ngược lại hoàn toàn. Trẻ cũng đưa ra yêu cầu với bạn nhiều hơn và tìm mọi cách để được thực hiện.

2.Bố mẹ nên làm gì để giúp con trải qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 4

Vì trẻ đã lớn và hiểu biết hơn nhiều nên để giúp trẻ trải qua giai đoạn 4 tuổi tốt nhất bạn cần phải chú ý hành động và lời nói của bản thân mình. Những hành động đúng lúc, đúng chỗ của người lớn sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, bởi tất cả những hành động đó đều tác động rất lớn vào tâm lý của trẻ.

  • Nhắc nhở trẻ những lúc trẻ làm sai

Khi trẻ có hành động và lời nói không đúng bạn không nên tức giận, quát mắng hay đánh bé, điều đó sẽ tạo ra tâm lý sợ hãi và hình thành khoảng cách của trẻ với bố mẹ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cười và hưởng ứng điều sai trái của con, nếu như vậy trẻ sẽ nghĩ điều mình làm là hay, trẻ sẽ tiếp tục làm lại điều đó.

Vậy nên, khi trẻ làm sai bạn nên nhắc trẻ rằng như thế là không được, điều đó không đúng như thế nào, gây ảnh hưởng như thế nào,… Trẻ có thế sẽ không thay đổi ngay lần đầu tiên bạn nhắc nhở nhưng dần dần trẻ sẽ không làm điều đó nữa.

Nên để con tự lựa chọn việc mình làm
  • Để có tự quyết định hành động của mình

Ở 4 tuổi, trẻ muốn được thể hiện bản thân mình và nói không với mọi yêu cầu của bạn, bạn cũng không cần quá lo lắng và sốt sắng ép con thực hiện mọi yêu cầu mà hãy để con tự quyết định và tôn trọng quyết định của con.

Lúc này bạn hãy đưa ra những câu hỏi mang tính lựa chọn và yêu cầu con chọn một trong hai, đồng thời nêu ra tác hại của quyết định bạn không muốn con theo. Đây là cách mà khá nhiều bố mẹ đã thực hiện hiệu quả.

Khi đã hiểu được tâm lý và biểu hiện trong độ tuổi của con, bạn sẽ tìm được cách chăm sóc con tốt và phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

 

Leave a Reply