Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không?

Vấn đề có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh khi chế biến các món ăn dặm cho trẻ. Vậy nên hay không nên cho muối khi chế biến đồ ăn cho trẻ dưới 1 tuổi, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không?

Quả thực khi thêm một ít muối vào bột, cháo của trẻ dưới 1 tuổi, có thể sẽ khiến con bạn ăn ngon hơn. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, lượng muối có sẵn trong các loại thực phẩm như: gạo, sữa đã quá đủ cho trẻ. Việc cho trẻ ăn thừa muối sẽ làm tăng nguy cơ còi xương, hại thân…

Nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ nằm trong khoảng 200mg/ngày

Trẻ dưới 1 tuổi cơ thể không cần muối?

Nói như trên có nghĩa là cơ thể của trẻ dưới 1 tuổi không cần muối? Không đúng, bởi thực chất, độ tuổi nào cũng sẽ cần một lượng muối nhất đinh cho cơ thể. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, lượng muối ở các thực phẩm tự nhiên đã đủ để cung cấp cho các bé rồi nên không cần mẹ phải thêm muối từ gia vị nữa.

Muối có công thức là NaCl, khi đưa vào cơ thể sẽ tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối  là cần cung cấp Natri. Mà Natri lại không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm hay bột canh mà trong cả những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… cũng đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi.

Ví dụ như sữa đã có khoảng 240mg Natri/l, hay một bát bột cho trẻ đã có khoảng 75mg Natri…Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ nằm trong khoảng 200mg/ngày nên trẻ chỉ cần dùng thực phẩm thông thường, mà không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa Natri rồi.

Lượng muối có sẵn trong các loại thực phẩm như: gạo, sữa, hoa quả đã quá đủ cho trẻ

Hơn thế, để trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không? Chúng ta cũng có thể biết thêm rằng,  nồng độ muối được giữ ở mức cân bằng là nhờ vào hoạt động của hệ thần kinh, tiết niệu, nội tiết, và đường tiêu hóa. Khi trẻ bị thiếu muối cơ thể sẽ tự thích ứng bằng cách làm giảm quá trình đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi. Cơ thể lúc này cũng sẽ có cảm giác thèm ăn mặn hơn nên sẽ sớm có được lượng muối cần thiết trong cơ thể.

Thừa muối dễ còi xương, hại thận- Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối?

Đối với dưới 1 tuổi, cơ thể đã có thể tự xử lý lượng Natri thừa trong thực phẩm tự nhiên tuy nhiên, nếu bạn bù thêm muối cho bé sẽ khiến cơ thể trẻ thêm gánh nặng, đặc biệt là thận.
Khi dư thừa Natri, trẻ sẽ dẫn đến biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn vì làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri dư thừa  làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến cho bé có nguy cơ bị thiếu canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé.

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không?

Thực tế,  nếu bỗng dưng bạn thêm một chút muối vào bột, có thể con bạn sẽ ăn ngon hơn vì vị lạ hơn. Tuy nhiên, để trị biếng ăn mà con bạn phải chịu gánh nặng vì thừa muối thì thực sự không đáng.

Tác hại của việc cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối

Đến đây, chắc chắn các bậc phụ huynh cũng đã có thể tự đưa ra cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không ?” rồi đúng không?

Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối sẽ có tác hại mà mẹ cần biết như sau:

Thứ nhất sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ bị còi xương, suy thận và biếng ăn về sau.

Thứ hai vị giác của trẻ thời điểm này rất nhạy cảm, nếu bạn cho bé ăn thêm muối từ sớm thì lớn hơn trẻ sẽ có nguy cơ ăn mặn hơn bình thường, mà ăn mặn chắc chắn sẽ làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận…

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh – BV Đa khoa Medlatec cũng cho biết: thừa muối sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ còi xương, mắc các chứng bệnh thận.

Để trị biếng ăn mà con bạn phải chịu gánh nặng vì thừa muối thì thực sự không đáng

Nấu bột, cháo cho trẻ dưới 1 tuổi thế nào cho đúng?

Bên cạnh việc giúp các phụ huynh trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các mẹ phương pháp nấu bột, cháo cho trẻ như thế nào cho đúng.

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất mẹ cần phải cho vào đồ ăn dặm. Loại gia vị này thuộc nhóm chất béo – là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng và đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ. Cung cấp cho bé nhóm chất béo sẽ giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó khăn trong việc hấp thu các vitamin.

Trong quá trình ăn dặm, thức ăn chính của bé trong giai đoạn này vẫn là sữa. Chính vì thế, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa công thức và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay.)

Bạn cũng có thể  tập cho bé ăn hoa quả tươi khi trẻ bắt đầu biết ăn dặm như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…

Ở các tháng tiếp theo, bên cạnh duy trì lượng sữa khoảng 700-900 ml/ngày, trẻ có thể tăng lên ăn dặm 3 bữa/ngày, mỗi lần khoảng một bát ăn cơm.
Khi nấu bột hoặc cháo, mẹ không nên cho bé ăn cùng một món trong ngày tránh gây chán ăn. Nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa.

Thành phần để chế biến cháo, bột ăn dặm cho bé chỉ  bao gồm tinh bột (bột/cháo), chất đạm (thịt/cá/cua/tôm/trứng), chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và các chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác.
Khi trẻ ngoài một tuổi, bạn mới nên cho một chút nước mắm từ một đến hai giọt trong một bát bột hoặc cháo của bé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể  tập cho bé ăn hoa quả tươi khi trẻ bắt đầu biết ăn dặm như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…

Trên đây là những thông tin hữu ích cho các mẹ về việc Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối không và cách chế biến bột đúng cách cho trẻ dưới 1 tuổi. Nếu thấy thông tin này hữu ích đừng quên chia sẻ để bạn bè của bạn cũng có thể tham khảo thông tin này nhé.

Nguồn: Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối hay không?

Leave a Reply