Có nên cho trẻ đi học sớm hay không?

Vấn đề có nên cho trẻ đi học sớm hay không là vấn đề gây nhiều tranh cãi từ phía các bậc phụ huynh khi con đến tuổi đi học. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề có nên cho trẻ đi học sớm hãy cùng tham khảo những thông tin từ các chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Không nên cho trẻ đến lớp quá sớm hay quá muộn

Việc cho trẻ đi học sớm là không nên, nhất là đối với những trẻ dưới 2 tuổi. Ở lứa tuổi này, bé còn chưa quen xa cha mẹ và xa người chăm sóc, chưa thể tự đi vệ sinh, chưa biết ăn bằng thìa. Thời điểm này bé cũng chưa hiểu rõ được người khác nói gì cũng như chưa đủ ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu của mình. Chính vì thế, trong giai đoạn này, bé rất cần sự chăm sóc chu đáo từ người thân, trong khi đó ở nhà trẻ một lớp có rất đông học sinh mà lại ít cô giáo nên chắc chắn sẽ không thể chăm sóc chu đáo cho trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh và các cô giáo thường rất vất vả trong những ngày đầu bé mẹ đưa bé đi nhà trẻ.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên cho bé đến trường muộn sau 4 tuổi. Giáo dục mầm non là quá trình giáo dục nền tảng, không nặng về cung cấp kiến thức nhưng chủ yếu sẽ giúp các bé hình thành những thói quen đầu tiên về cách suy nghĩ, sinh hoạt, cũng như xử lý công việc hay ứng xử,… Khi con đã đến độ tuổi này mà phụ huynh vì lo lắng, sợ con mình sẽ không được chăm sóc tốt  mà cho bé ở nhà thì sẽ có thể tạo nên tính tự thu mình với bạn bè sau này của bé. Mặt khác, sự cạnh tranh trong vui chơi giải trí cũng như học tập của trẻ sẽ bị hạn chế so với những trẻ đi học. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ đi học sớm hay không theo ý kiến của tiến sĩ Thúy Minh (Trưởng khoa tâm lý, bệnh viện Nhi TW).

Độ tuổi tới trường phù hợp

Có nên cho trẻ đi học sớm hay không? Độ tuổi nào cho trẻ đi tới trường phù hợp? 3 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất cho bé tới trường. Ở độ tuổi này bé có nhu cầu được giao tiếp với bạn bè cùng tuổi đồng thời phát triển các mối quan hệ. Môi trường gia đình thời điểm này đã không còn đủ với trẻ, trẻ sẽ cảm thấy buồn chán nếu hàng ngày chỉ quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà.

Sự cạnh tranh trong vui chơi giải trí cũng như học tập của trẻ sẽ bị hạn chế so với những trẻ đi học

Đến trường được giao tiếp thêm với bạn bè, cô giáo cùng với các tính cách đa dạng sẽ giúp bé học được nhiều điều mới. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn quan trọng để trẻ chuẩn bị tâm lý đi học ở bậc tiểu học. Nếu không được học mầm non, chắc chắn trẻ có thể thiếu kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô hay những kỹ năng học tập, đặc biệt là khả năng giao tiếp.

Ngoài ra, trong độ tuổi này, bé cũng bắt đầu tiếp thu cũng như nhận thức hay khám phá những sự việc xung quanh rất nhanh chính vì thế nếu cha mẹ có điều kiện, có thể cho trẻ đi học thêm năng kiếu như: múa, hát, họa,… sẽ giúp bé tăng khả năng nhận thức của mình.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý,  đừng vì muốn con phát triển trí tuệ một cách nhanh nhất mà cha mẹ lại cố gắng nhồi nhét trẻ học tập, không có thời gian vui chơi giải trí bởi làm như vậy, bé sẽ cảm thấy không thoải mái, tính tự khám phá của trẻ sẽ bị hạn chế, thay vào đó là tâm trạng sợ hãi, hay học để đối phó, thậm chí nhiều trẻ còn có cảm thấy sợ mỗi khi phải đi học,…

Đến trường được giao tiếp thêm với bạn bè, cô giáo cùng với các tính cách đa dạng sẽ giúp bé học được nhiều điều mới.

Giúp bé vui vẻ tới trường

Giải đáp được vấn đề có nên cho trẻ đi học sớm nhưng nhiều cha mẹ cũng rất chật vật khi không biết làm cách nào để trẻ vui vẻ khi đến trường. Trên thực tế, rất ít trẻ tự nguyện đến lớp. Các bậc phụ huynh và các cô giáo thường rất vất vả trong những ngày đầu bé mẹ đưa bé đi nhà trẻ. Sự thay đổi môi trường sống từ gia đình đến nhà trường, từ chỗ thân thuộc đến nơi mới lạ sẽ khiến nhiều bé cảm thấy bất an. Đa số các bé đều khóc, thậm chí có những bé còn ốm hay tỏ vẻ thất thần khi đi học thời gian đầu.

Nếu không được học mầm non, chắc chắn trẻ có thể thiếu kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô hay những kỹ năng học tập, đặc biệt là khả năng giao tiếp.

Chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề này, chị Minh Thanh tâm sự: “Khi bé sắp đi học, mình có đưa bé tới trường trước 2 đến 3 lần, để bé có thể làm quen với trường học cũng như quan sát môi trường mới, nhìn các bé khác chơi đùa, làm quen với cô giáo sẽ dạy bé sau này,… Ban đầu, bé khá  rụt rè, ngại ngùng nhưng dần dần bé bắt đầu làm quen với các bạn mới, các trò chơi mới ở trường nên bây giờ thì bé hứng thú tới trường lắm rồi.”

Những ngày bé tới trường các bậc phụ huynh cần lưu ý chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt. Buổi tối, nên cho bé đi ngủ sớm, dậy đúng giờ để buổi sáng có thể tỉnh táo thì khi đến lớp, bé sẽ đỡ cáu bẳn hơn.

Ngoài ra, bạn không nên chiều theo ý bé mà cho con nghỉ học nhiều hoặc trong những ngày nghỉ cho con vui chơi thái quá, bởi sau đó trẻ sẽ không muốn đi học nữa và sẽ phải thích nghi lại. Đồng thời, bạn nên thường xuyên trao đổi với cô giáo về cá tính cũng như thói quen của con, cố gắng làm sao để nề nếp sinh hoạt giữa ở lớp và ở nhà không có quá nhiều sự khác biệt.
Trên đây là những gợi ý về việc có nên cho trẻ đi học sớm hay không và những gợi ý giúp bé có thể nhanh chóng làm quen với trường lớp. Chúc mẹ thành công!

Nguồn: Có nên cho trẻ đi học sớm hay không?

Leave a Reply