Cẩm nang về ăn dặm cho bé

Thời kỳ cho bé ăn dặm được coi là cột mốc đánh dấu giai đoạn phát triển mở ra một chương mới trong cuộc đời bé. Nhưng cha mẹ luôn phải đối mặt với những rắc rối chung từ việc bé lười ăn, bé chậm tăng cân, đến các vấn đề chung về sức khỏe. Vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề này đây, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ăn dặm được coi là sự thay đổi dần dần của bé, chuyển từ việc chỉ ăn sữa mẹ sang ăn bột hay các loại thức ăn khác. Sự thay đổi này mất tối thiểu 6 tháng cũng có thể kéo dài vài năm. Những món ăn dặm đầu tiên không có nghĩa là thay thế sữa mẹ hoặc sữa bột mà thay vào đó là giúp bổ sung vào chế độ ăn này để bữa ăn của bé ngày càng đa dạng.Và trong hầu hết các gia đình có con nhỏ, thời điểm ăn dặm do cha mẹ quyết định.
Khi nghĩ đến việc tập cho bé ăn dặm, mọi người đều hình dung thấy hình ảnh mẹ cầm thìa đút cho bé một vài thìa cháo hoặc cà rốt nghiền nát. Có những bé thì hào hứng ăn nhưng cũng có những bé lười ăn, không chịu ăn. Và như vậy việc ăn dặm đối với cha mẹ không bao giờ là dễ dàng cả.Kinh nghiệm đầu đời khi ăn dặm có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của bé về khả năng ăn uống cũng như sự phát triển về sau.

Dấu hiệu nhận biết trẻ muốn ăn dặm

Hầu hết các dấu hiệu chỉ là một phần trong quá trình phát triển bình thường và liên quan đến độ tuổi của bé chứ chưa chắc đã phải là dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm. Cách đáng tin nhất để biết liệu bé đã sẵn sàng ăn dặm hay chưa là tìm kiếm các dấu hiệu trùng khớp với những thay đổi quan trọng trong cơ thể bé, giúp bé đối phố với thay đổi đó. Nếu bé có thể tự ngồi, thò tay cầm đồ vậy đưa vào miệng, hay gặm đồ ăn nhai nhóp nhép là lúc bé đã sẵn sàng khám phá thức ăn

Khi nào nên bắt đầu ăn dặm

Hiện nay độ tuổi mà các chuyên gia khuyên các mẹ cho bé ăn dặm là 6 tháng tuổi. Trước khi đạt độ tuổi này, các em bé khó có thể tiêu hóa các loại thức ăn, trừ sữa. Vì vậy cho bé ăn dặm khi chưa đủ 6 tháng tuổi sẽ không tốt cho bé bởi vì:
♦ Thức ăn dặm không có nhiều chất dinh dưỡng và calo như sữa mẹ hoặc sữa bôt. Dạ dày của bé còn nhỏ và cần nguồn dinh dưỡng, calo dễ tiêu hóa giúp bé phát triển tốt.Chỉ có sữa mẹ hoặc sữa bột mới cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này.
♦ Hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa sẵn sàng tiếp nhận các chất bổ dưỡng của thức ăn dặm, vì vậy các thức ăn này sẽ theo phân ra ngoài mà không góp phần nuôi dưỡng cơ thể bé.
♦ Nếu bé ăn dặm quá sớm, bé sẽ uống it sữa, khiến bé nhận được ít chất dinh dưỡng hơn.
♦ Các bé ăn dặm sớm bị nhiễm khuẩn nhiều hơn và có nguy cơ dị ứng cao hơn các bé uống sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bởi hệ miễn dịch của bé chưa phát triển trọn vẹn. Và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi kiến sau này bé dễ mắc các bệnh về tim mạch như bệnh huyết áo cao.

Có mấy phương pháp ăn dặm

Dù mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm nào đi chăng nữa thì mục tiêu cuối cùng là mong muốn con phát triển hoàn toàn bình thường. Nhưng nhìn chung các ông bố bà mẹ hiện nay đang áp dụng 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy(baby led weaning). Trong đó với ăn dặm truyền thống thức ăn được xay nhuyễn thành hỗn hợp và mẹ sẽ cho bé ăn bằng muỗng, bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn. Còn ăn dặm kiểu Nhật lại cho trẻ làm quen với thức ăn theo từng giai đoạn và ăn riêng rẽ từng loại thực phẩm, trẻ được ngồi ghế và không bị thúc ép nhồi nhét. Và cuối cùng là kiểu ăn dặm tự chỉ huy, ăn cùng bé, cùng lúc, không có quấy bột hay không có cháo loãng. Trẻ ăn theo phương pháp này sẽ tự ăn thô và ăn thô như người lớn ngày từ lần ăn dặm đầu tiền. Phương pháp ăn dặm chỉ huy sẽ phát triển kỹ năng nhai của bé, kỹ năng cầm tay thuận và phối hợp tay mắt.
Việc tìm hiểu kỹ một phương pháp nào đó để áp dụng cho trẻ là rất quan trọng. Về cơ bản thì ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật sẽ có nhiều điểm giống nhau. Điểm khác chỉ là thời gian cho trẻ ăn tho của Nhật sớm hơn so với truyền thống. Còn với phương pháp chỉ huy thì ít được các mẹ lựa chọn vì nếu ăn thô như người lớn ngay từ đầu sẽ dễ gây tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ. Do đó các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ nên khéo léo, cho bé ăn dặm phải chú ý đến sự hợp tác và nhu cầu của trẻ.

Leave a Reply