Cách cho bé ăn dặm mà các mẹ nhất định phải biết

Cho bé ăn dặm là một giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của bé mà các mẹ cần phải chú ý. Cách cho bé ăn dặm như thế nào là tốt nhất cho bé? Hãy bổ sung thêm những kinh nghiệm ăn dặm cho bé qua những thông tin dưới đây nhé!

Bên cạnh đó các mẹ cũng nên tham khảo thêm nhiều thực đơn ăn dặm cho bé để có thể đa dạng món ăn giúp bé ngon miệng và không nhàm chán.

Dấu hiệu nhận biết bé cần ăn dặm

Một số dấu hiệu dưới đây cho thấy mẹ cần phải cho bé ăn dặm ngay:

  • Mặc dù đã bú no sữa nhưng bé vẫn cứ khóc và đòi bú thêm. Nếu cho bé ăn bé sẽ thường xuyên cáu kỉnh và mút tay.
  • Khi đưa bé đến gần mâm cơm, bé sẽ muốn nắm lấy những món ăn trên bàn.
  • Bé sẽ không ngừng chóp chép miệng khi thấy người lớn ăn.
  • Các mẹ có thể thử đưa một chút thức ăn loãng hoặc đã  xay nhuyễn xem bé có chịu ăn không hay lại dùng lưỡi đẩy ra.
  • Giấc ngủ của bé vào ban ngày cũng trở nên thất thường hơn, ngủ không yên và hay quấy khóc.

Cách cho bé ăn dặm và các nhóm thực phẩm cần thiết

Cách cho bé ăn dặm như thế nào là tốt nhất cho bé?

Nhóm bột đường

Các mẹ hãy cho bé ăn dặm với các loại  bột gạo hoặc bột ngũ cốc và trộn với sữa cho bé. Cũng có thể dùng gạo tẻ nấu cháo loãng cho bé. Khi bé đã dần quen với cách ăn dặm các mẹ có thể thay thế các món bún, phở…để tăng khẩu vị và giúp bé không nhàm chán.

Nhóm chất béo

Nhiều mẹ cứ sợ con sẽ béo và thừa cân nên cho ít cho dầu mỡ vào thức ăn. Tuy nhiên, chất béo lại có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Không chỉ giúp điều phối các hoạt động cơ thể mà còn góp mặt vào hệ thần kinh, hỗ trợ trí não hoạt động tốt. Cách cho bé ăn dặm là các mẹ nên khéo léo khi chế biến đồ ăn cho bé với lượng chất béo vừa phải để bé vừa hấp thu đủ mà không sợ béo phì, tăng cân.

Thời gian đầu khi bé mới ăn dặm các mẹ nên cho khoảng 1 thìa rau củ bởi đây là nguồn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Nhóm chất xơ và vitamin

Thời gian đầu khi bé mới ăn dặm các mẹ chỉ nên cho khoảng 1 thìa rau củ. Sau đó sẽ từ từ tăng dần lên 2 – 3 thìa vào 1 bát bột hoặc cháo.

Đây là nhóm năng lượng khiến bé chậm tăng cân nếu cho quá nhiều. Tuy nhiên, không có nhóm chất này sẽ khiến bé bị táo bón. Chính vì thế, cách cho bé ăn dặm là các mẹ nên  cho bé làm quen với: rau mồng tơi, cần tây, cà tím, củ cải, cà rốt, bí xanh, súp lơ…

Trên đây là cách cho bé ăn dặm từ các nhóm chất cần thiết cho đến cách nhận biết bé cần phải ăn dặm. Bên cạnh đó các mẹ cũng nên tham khảo thêm nhiều thực đơn ăn dặm cho bé để có thể đa dạng món ăn giúp bé ngon miệng và không nhàm chán.

Leave a Reply