Cách bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh

Nhiều bậc cha mẹ không biết làm cách nào nhận biết con mình thiếu Canxi để kịp thời bổ sung. Cùng tìm hiểu bài viết này để nắm bắt được những thông tin bổ ích nhất.

Dấu hiệu trẻ đang thiếu Canxi

Khi thiếu Canxi trẻ nhỏ thường có biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật, tức là bé sẽ tăng thần kinh giao cảm. Mặc dù ở từng độ tuổi biểu hiện ở trẻ là khác nhau nhưng những dấu hiệu sau đây rất rõ ràng để cha mẹ nhận dạng trẻ đang thiếu Canxi.
1. Khó ngủ, ngủ không không ngon giấc
2. Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm
3. Giật mình khóc đêm
4. Nhận thức chậm
5.Trẻ biếng ăn, chán ăn
6. Bé hay bị nhức mỏi, đau chân
7. Hay nấc cụt, ọc sữa
8. Thóp liền quá muộn
9. Trẻ biết đi muộn, bị biến dạng xương và khớp
10.Rụng tóc vành khăn
11. Sâu răng, chậm mọc răng
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển về thể chất của trẻ, do đó nếu thiếu Canxi trong giai đoạn sơ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ sau này. Bé có thể hay quấy khóc hoặc thiếu Canxi nặng còn nguy cơ đến tính mạng. Khi trẻ lớn hơn tình trạng thiếu Canxi sẽ gây nguy cơ chậm phát triển về chiều cao, còi xương. Ngoài ra canxi còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về hình dáng cơ thể của trẻ. Tình trạng vẹo cột sống hay chân vòng kiềng có thể xảy ra nếu trẻ bị thiếu canxi ở giai đoạn từ 1-3 tuổi

Bổ sung Canxi như thế nào đây?

Vì vậy việc bổ sung Canxi cho trẻ là việc làm cần thiết. Vì từ khi sinh Canxi sẽ giúp cho sự phát triển của xương và răng, bổ sung cho hoạt động của tế bào cơ và tế bào thần kinh. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như sữa, phô mai ngoài ra còn chứa trong các loại hải sản như là tôm, tép, cua ốc….chúng rất dồi dào để bổ sung canxi.

Khi trẻ nhỏ quá trình bổ sung canxi bị thiếu thì trẻ sẽ còi xương, và suy dinh dưỡng và tình trạng này nó sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời của trẻ về sau. Cho nên trong những giai đoạn đầu của bé, việc bổ sung Canxi đủ và đúng rất là cần thiết vì nếu thừa canxi trẻ dễ bị táo bón, làm giảm khả năng hấp thu 1 số nguyên tố vi lượng quan trọng khác như: kẽm, Magie, sắt.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, việc bổ sinh canxi sẽ theo từng độ tuổi, dưới 6 tháng bổ sung 300mg canxi mỗi ngày, từ 7 tháng -12 tháng là 400mg, từ 1 tuổi -3 tuổi là 500mg, 4-6 tuổi là 600mg, 7 tuổi đến 9 tuổi là 700mg, 11 tuổi là 1 gam, trên 11 tuổi là 1100mg mỗi ngày.Và theo khuyến cáo là vẫn phải bổ sung các thực phẩm chính là sữa, các chế phẩm của sữa cũng như các nhóm thực phẩm khác sau đó mới tìm hiểu sử dụng các thực phẩm chức năng. Để tăng cường canxi cho trẻ, mẹ nên ăn uống lành mạnh, phong phú và đa dạng. Mẹ nên nạp vào cơ thể bằng bữa ăn hàng ngày thông qua một số loại thực phẩm như: các món hải sản gồm tôm, cua, sò, cá… các loại rau xanh như cải bắp, cải xanh… giúp tăng cường sức khỏe xương. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương. Tuy nhiên, khó có thể cân đong đo đếm chính xác hàm lượng canxi nạp vào từ những bữa ăn của bé cũng như phải cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần. Thông thường, bé chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung canxi từ sữa, phô mai và các chế phẩm của sữa để giúp bé phát triển chiều cao.
Để giúp bé hấp thụ tối đa lượng canxi nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ bởi các nghiêm cứu đã chi ra rằng, sau 12 giờ đêm, lượng canxi trong cơ thể xuống thấp, đây là môi trường thích hợp để hấp thụ các chất dinh dưỡng.

 

Việc bổ sung Canxi phải đi liền với Vitamin D bởi chúng là cặp đôi với nhau. Vitamin D thì bổ sung rất là dễ chỉ cần cho trẻ tắm nắng mỗi ngày, nắng từ 7h-7h30 phút hoặc các nguồn thực phẩm như trứng, cá hồi,….. Bởi vitamin D giúp trẻ hấp thu Canxi được tối ưu nhất. Đối với những trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng và chuyện tắm nắng cho các bé sẽ bị thiếu thì các mẹ nên chú ý. Từ 7-10 ngày sau sinh là mẹ có thể cho bé tắm nắng, thời gian phù hợp nhất là từ 6-9h sáng và sau 5h chiều. Mẹ nên cho bé tắm khoảng 10-30 phút mỗi ngày. Cách tắm nắng cho bé để bổ sung Vitamin D chi tiết các mẹ có thể xem thêm tại đây.

Nguồn: Cách bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh

Leave a Reply