Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, mẹ đừng làm sai cách!

Vitamin D3 là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với trẻ sơ sinh chắc hẳn các mẹ đều biết. Tuy nhiên, bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách các mẹ đã biết chưa? 

Chắc hẳn các mẹ đều biết rằng can-xi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển xương và răng của trẻ. Thiếu can-xi, trẻ không chỉ có nguy cơ thấp nhẹ cân hơn bạn cùng lứa mà còn có nguy cơ bị còi xương, nặng hơn có thể khiến dị dạng xương, xương dễ gãy. Về lâu dài có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của trẻ. Canxi có tầm quan trọng ai cũng đều biết, tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải can-xi mà chính sự thiếu hụt vitamin D3 cho trẻ sơ sinh lại là nguyên nhân dẫn đến cơ thể trẻ khó hấp thụ can-xi và đây mới là nguyên nhân chính gây các vấn đề về xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì thế, bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là việc vô cùng quan trọng.

Sự thiếu hụt vitamin D3 cho trẻ sơ sinh lại là nguyên nhân dẫn đến cơ thể trẻ khó hấp thụ can-xi và đây mới là nguyên nhân chính gây các vấn đề về xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vitamin D3 là gì? và tác dụng của nó?

Trong số 5 loại vitamin D thì vitamin D2 và vitamin D3 là 2 loại đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của con người. Vitamin D3  có tên gọi khác là Cholecalciferol có tác dụng chuyển hóa các loại chất vô cơ, chủ yếu là can-xi và phốt pho trong cơ thể.
Loại vitamin này không chỉ tăng khả năng hấp thụ can-xi qua thành ruột, mà còn đóng vai trò chất dẫn, “gắn kết” can-xi vào hệ xương. Thiếu vitamin D3, cơ thể sẽ chỉ có thể hấp thu không tới 10% lượng can-xi được bổ sung vào.
Ngoài ra, vitamin D3 còn giúp cơ thể tái hấp thụ can-xi ở thận, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình can-xi hóa sụn tăng trưởng. Vitamin D3 cũng giúp tăng cường protein tạo xương, giúp tăng cơ vân, tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể tốt hơn, hạn chế nguy cơ té ngã.

Như vậy có thể thấy, nếu thiếu vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, trẻ không chỉ bị còi xương, chậm lớn mà còn gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như: biếng ăn, chậm mọc răng, thường xuyên quấy khóc, đổ mồ hôi trộm, xương mềm…

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Khác với vitamin D2 sẽ được bổ sung thông qua thực phẩm tự nhiên, thì vitamin D3 được tạo ra khi da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi cho trẻ tắm nắng, mẹ đã giúp bé cưng bổ sung đến 80% vitamin D3 cho trẻ sơ sinh rồi. Tắm nắng được cho là cách an toàn nhất để bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý!!!

Không giống như vitamin D2, hàm lượng vitamin D3 trong máu quá cao có thể dẫn đến một số “tác dụng phụ” gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh như:

  • Dị ứng, phát ban hoặc ngứa
  • Sưng mặt, cổ họng, lưỡi
  • Huyết áp tăng, khó thở, tim đập nhanh
  • Mệt mỏi

Chính vì thế, để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc bổ sung vitamin D3, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc bổ sung vitamin D3

Tắm nắng cho bé sơ sinh, mẹ cần lưu ý điều gì?

– Thời điểm thích hợp cho trẻ tắm nắng
Sau khi sinh từ 7-10 ngày, mẹ đã có thể bắt đầu cho bé tắm nắng để bổ sung lượng vitamin D3 cần thiết. Thời điểm “vàng” để cho trẻ tắm nắng là từ 6-9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Từ 10-16h, ánh nắng mặt trời rất nguy hiểm cho bé bởi có chứa tia cực tím mạnh, có thể ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ, thậm chí có thể hình thành ung thư da.

Sau khi sinh từ 7-10 ngày, mẹ đã có thể bắt đầu cho bé tắm nắng để bổ sung lượng vitamin D3 cần thiết

– Trẻ cần tắm nắng bao lâu là đủ?
Ban đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng khoảng 10 phút ngày. Khi bé lớn hơn, bạn sẽ có thể tăng thời gian lên khoảng 20-30 phút/ ngày. Không hẳn cần đưa trẻ ra ngoài, bạn có thể ẵm bé ngồi bên cửa sổ. Lưu ý: mẹ cũng không nên cho bé tắm nắng ở nơi gió lớn cũng như không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt bé sơ sinh nhé.
Song song với can-xi, việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất quan trọng. Thậm chí ngay cả khi đủ can-xi, nhưng thiếu vitamin D3, trẻ vẫn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, điển hình là còi xương, xương mềm, dị dạng xương…

Ánh nắng mặt trời chính là nguồn bổ sung vitamin D3 tốt nhất.

Ánh nắng mặt trời chính là nguồn bổ sung vitamin D3 tốt nhất. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng để có thể bổ sung dưỡng chất quan trọng này. Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu thiếu hụt vitamin D3, mẹ cũng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để cho trẻ uống bổ sung vitamin. Tuy nhiên, nhắc lại một lần nữa, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc, tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Trên đây là những gợi ý về kiến thức bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào. Hy vọng nguồn thông tin trên đã có thể giúp các mẹ hiểu rõ hơn về nguồn dinh dưỡng này đối với bé. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh!

Nguồn: Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, mẹ đừng làm sai cách!

Leave a Reply