Bí quyết “chăm con ăn khỏe lớn nhanh” cho phụ nữ hiện đại

Biết cân bằng dinh dưỡng cho bé và lựa chọn thực phẩm thông minh là cách những bà mẹ hiện đại biến việc chăm con và cho bé ăn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Phương Thúy (Nhân viên văn phòng, TP.Hà Nội) tâm sự công việc luôn làm chị bận rộn suốt cả ngày. Ngoài thời gian làm việc ở công ty, chị còn phải lo công việc nội trợ cho gia đình, và chăm 1 bé nhỏ mới tròn 1 tuổi. Tuy vậy chị vẫn có thời gian tập Yoga, làm đẹp hay đi chơi cùng bạn bè.

Chị có bí quyết gì mà thảnh thơi khi đang trong giai đoạn chăm con nhỏ vậy. Dưới đây là những điều mà khiến nhiều bà mẹ cần phải học hỏi đó:

“Ngoài thiết lập thời gian biểu cho công việc mà tôi phải hoàn thành, tôi cũng dành thời gian tìm hiểu về cách chăm sóc cho trẻ ăn dặm hay tập ăn thô để đảm bảo dinh dưỡng vừa tiện lợi mà không mất nhiều thời gian vào bếp. Rất may mắn bé nhà tôi được rèn ăn uống nghiêm túc từ bé, tôi không chiều và cũng không hề ép bé ăn nhưng luôn chú ý chất dinh dưỡng trong từng thực phẩm của bé. Bên cạnh đó tôi cũng thường xuyên cho bé đi kiểm tra sức khỏe và kiểm tra suy dinh dưỡng để kịp thời bổ sung. Cho nên từng hoạt động của bé đều được quan sát kỹ càng, như vậy bé ít ốm đau mà việc ăn uống cũng nhẹ nhàng hơn. Nhờ đó tôi có thời gian làm nhiều việc cho bản thân hơn” chị Thúy hào hứng.

Hình ảnh minh họa

Chị Phương Thúy cho biết nguyên tắc cho con ăn là “phải có sự hợp tác của cả 2 bên“. Bởi vậy chị luôn chọn những món ăn mà bé thích, những thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé chứ không tham lam bắt bé phải ăn hết những gì mình lên thực đơn. Chị cũng chia sẻ với chúng tôi một vài sai lầm mà nhiều mẹ hiện nay đang mắc phải. 

1.Nước hầm xương không có nhiều chất dinh dưỡng

Vì đã tìm hiểu và nghe tư vấn của các bác sĩ mà chị biết rằng nước hầm xương chỉ làm ngọt hơn chứ không hề có giá trị dinh dưỡng. Vì thế khi nấu cháo cho con chị thường hầm cả thịt để nồi cháo của bé có đủ chất.

2.Không nên xay nhuyễn thức ăn

Chi Thúy nói: “ Một số bà mẹ vì cứ nghĩ xay ra cho con dễ ăn hơn nhưng đó lại là sai lầm khiến bé lười nhai lười nuốt dẫn đến việc khi bé phải tập ăn thô bé sẽ không chịu ăn và trở lên biếng ăn.

3.Không biết cân bằng nhóm dinh dưỡng

Nếu nói về lý thuyết thì ai cũng sẽ biết cần có 4 nhóm chất khi chăm con đó là : tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin khoáng chất. Nhưng không phải ai cũng áp dụng được lý thuyết trên, thay vì cho con ăn đủ 4 nhóm chất đó, mẹ chỉ cho con ăn nhiều chất đạm và chất béo để tăng cân nhanh hơn dẫn đến bé bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến chứng biếng ăn.

4. Bé bị thụ động trong việc ăn uống

Mẹ không nên cho bé ăn trước mà hãy cho bé ngồi ăn cùng với các thành viên trong gia đình nhưng cứ để cho bé tự ăn mà không cần ai đút vì vậy bé có thể chủ động trong việc ăn uống. Và đặc biệt là mẹ cũng không phải lo lắng khi con đi nhà trẻ hay đi mẫu giáo vì lúc đó con có thể tự ăn được rồi.

5.Phải đảm bảo nguồn thực phẩm 

“Luôn chọn sản phẩm tươi ngon, chất lượng; đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm là cách bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Bởi vậy, các mẹ nênchọn mua các sản phẩm có thương hiệu, bao bì, thông tin nhãn mác đầy đủ và nơi mua sắm tin cậy. Cập nhật thông tin, kiến thức về dinh dưỡng cho bé, các kinh nghiệm nuôi con, hay các sản phẩm hỗ trợ trong việc ăn uống của trẻ.

Và dưới đây là thực đơn ăn dặm 10 món cháo cho các mẹ tham khảo 

Với những chia sẻ trên hy vọng các mẹ sẽ có những bí quyết riêng cho mình trong việc chăm con.Hãy đồng hành cùng Ích Nhân Việt để chăm sóc bé yêu ăn khỏe chóng lớn mỗi ngày mẹ nhé. Để nhận tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe của chúng tôi

Nguồn: Bí quyết “chăm con ăn khỏe lớn nhanh” cho phụ nữ hiện đại

Leave a Reply