Bé chậm tăng cân mẹ phải làm sao!!!

Bé chậm tăng cân mẹ phải làm sao

Mẹ đang lo lắng vì bé chậm tăng cân, mẹ đã tìm đủ cách mà bé vẫn không chịu ăn. Vậy mẹ phải làm sao để giúp con phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bé chậm tăng cân mẹ phải làm sao

Nguyên nhân nào khiến bé chậm tăng cân

Tất nhiên mẹ nào nuôi con chả mong con khỏe, hay ăn chóng lớn nhưng nhiều bà mẹ thấy con chậm tăng cân so với các bé cũng trang lứa sốt ruột tìm đủ mọi cách để tăng cân cho bé mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân. Bởi các mẹ đau biết rằng biểu đồ tăng cân của trẻ đâu phải lúc nào cũng đi lên lien túc, có những giai đoạn bé lên cân rất nhanh, nhưng có giai đoạn chững lại. Đối với 1 đứa trẻ bình thường sẽ tăng gấp đôi trọng lương chỉ sau 4 tháng khi ra đời và tăng gấp ba lần khi bé được 1 tuổi. Nếu bé nhà bạn không tăng theo lộ trình này thì có thể bé đã chậm tăng cân. Lúc này cha mẹ hãy bình tĩnh, theo dõi xem nguyên nhân nào làm cho cân nặng của bé không tăng . Với kinh nghiệm nhiều năm về tư vấn sức khỏe cho bé, các chuyên gia về dinh dưỡng tại Viên dinh dưỡng quốc gia chỉ ra rằng những nguyên nhân dẫn đến việc bé chậm tăng cân như:

Nguyên nhân gây bé chậm tăng cân
  • Việc mẹ bầu sử dụng thuốc hay hóa chất gây chậm tăng trưởng trong lúc mang thai bé, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
  • Do thức ăn mà mẹ nấu cho bé không phù hợp dẫn đến việc bé bỏ ăn, chán ăn kéo dài gây nên tình trạng bé biếng ăn
  • Một số bé mọc răng hay trong giai đoạn cai sữa cũng chậm tăng cân
  • Hay một số trẻ gặp vấn đề về bệnh mãn tính như sinh non, rối loạn hệ tiêu hóa làm bé khó hấp thụ dinh dưỡng như những bé thông thường khác.
  • Ngoài ra một số bé không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là lý do hàng đầu khiến các bé chậm tăng cân.
  • Một vài nguyên nhân khác mà mẹ cũng nên quan tâm khi trẻ bị chậm tăng cân là: do việc mẹ sử dụng nhiều thực phẩm không an toàn hay các loại thuốc bổ không phù hợp với trẻ

Mẹ nên đồng hành cùng bé để tăng cân đều đặn

Mẹ phải nhớ một nguyên tắc trong giai đoạn giúp bé tăng cân là không được sốt ruột, ép bé ăn hay sử dụng các men vi sinh sai cách chỉ với mục đích thay đổi cân nặng của trẻ. Thay vào đó hãy thực hiện những giải pháp dưới đây :

Cho trẻ ăn đầy đủ chất: Yếu tố quyết định cân nặng của trẻ là việc có hấp thu được chất dinh dưỡng hay không, nếu mẹ không cung cấp đầy đủ thì bé nhà bạn sẽ mãi không tăng cân lên được. Vì dụ như một bữa ăn của bé cần phải có đầy đủ thịt, trứng, sữa, rau, củ quả và phải kết hợp xen kẽ thì trẻ mới hấp thu tốt được

Bên cạnh đó mẹ hãy tạo tâm lý thoải mái cho mình và cho bé, đừng khiến bữa ăn mà cả mẹ và bé đều áp lực. Mẹ thì sợ cho con ăn, con thì sợ nhìn thấy mẹ cầm bát bột . Một lời khuyên mà các mẹ Nhật hay áp dụng cho con mình là tạo tính tự lập, không gian yên tĩnh và không cho trẻ đòi hỏi khi bắt đầu vào bữa ăn.

Tạo tâm lý thoải mái cho bé ăn

Ngoài ra nếu trẻ không chịu ăn thì mẹ cứ chia nhỏ suất và cho trẻ ăn thành nhiều bữa, đồng thời mẹ có thể cho bé ăn trước khi đi ngủ. Việc làm này sẽ giúp bé phát triển cân nặng đều đặn và không bỏ bữa .

Nếu mẹ nào tìm hiểu kỹ hơn thì có thể bổ sung men vi sinh vào trong bữa ăn của trẻ để tăng khả năng hấp thu và thèm ăn. Nhưng hãy nhớ phải sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ thì kết quả mới tốt, tránh sử dụng sai cách dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng.

Đặc biệt, nếu áp dụng nhiều cách mà trẻ vẫn không tăng cân thì mẹ cũng không nên lo lắng quá. Hãy đưa bé đi khám tại các trung tâm dinh dưỡng để nắm rõ tình trạng sức khỏe chủa bé cũng như có phương pháp điều trị kịp thời. Mẹ có thể đưa bé đi kiểm tra sức khỏe định kì như vậy mới giúp trẻ tăng cân đều đặn

Giúp trẻ ngon miệng khi ăn

Đồng hành cùng với bé từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành là cả một quá trình vì vậy đòi hỏi mẹ cần có những kỹ năng cần thiết về chăm sóc trẻ. Thông qua những bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức bổ ích nhất để cùng bé phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh nhất, đẩy lùi tình trạng chậm tăng cân, trẻ biếng ăn. Chúc mẹ và bé thành công nhé.

Leave a Reply