Bé biếng ăn kéo dài phải làm sao?

Làm cha mẹ chắc hẳn ai cũng mong muốn con mình ăn ngon miệng, tăng cân tốt. Nhưng thực tế có nhiều bé lại rất biếng ăn. Biếng ăn kéo dài gây nên những ảnh hưởng không tốt cho trẻ như: chậm tăng cân, gầy còm, sức đề kháng suy giảm, bé hay ốm vặt, bé lùn hơn các bạn khác v.v…Vậy phải làm gì khi bé biếng ăn kéo dài?

Bé biếng ăn kéo dài

1.Biểu hiện và nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Trẻ được coi là biếng ăn khi có các triệu chứng như sau: bé không chịu ăn, bé quấy khóc khi được cho ăn hoặc nhìn thấy thức ăn, bé ăn chậm, ngậm thức ăn, không chịu nuốt thức ăn v.v…

Để khắc phục chứng biếng ăn của trẻ, bạn cần nắm được nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Đôi khi việc này bắt đầu từ những điều khá đơn giản.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý:

Khi trẻ mọc răng, sốt, viêm họng thường có xu hướng bỏ bữa.

Trẻ biếng ăn do chế độ ăn uống:

Ở mỗi giai đoạn phát triển, bé cần một chế độ ăn uống phù hợp. Trẻ dưới 6 tháng tuổi trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn, bước sang tháng thứ 6 trẻ bắt đầu được ăn dặm thì nên sử dụng thức ăn từ bột nguyễn, sau đến cháo loãng, sau dần mới đến cơm.

Bố mẹ cần cần chuyển dần từ chế độ ăn bột loãng đến chế độ ăn cơm theo từng giai đoạn để bé học được cách dùng hàm nhai. Tránh trường hợp khi bé quá nhưng lại cho đồ ăn thô, cứng khiến bé không thể nhai được hay bị nghẹn sẽ dẫn đến việc bé sợ ăn sau này. Nếu cho ăn thức ăn nhuyễn khi bé đã đủ khả năng học nhai sẽ khiến bé không biết sách sử dụng hàm, cơ hàm yếu, khiến trẻ ăn và ngậm lâu hơn.

Trẻ biếng ăn do tâm lý:

Một số bố mẹ luôn không hài lòng với chế độ ăn uống của con, lo lắng sợ con ăn ít sẽ bị còi xương, do vậy luôn cho ăn nhiều hơn khả năng bé có thể. Khi bé không chịu ăn thì cố tìm cách ép con ăn. Lâu dần khiến trẻ có cảm giác sợ hãi khi ăn.

Thực đơn ăn uống không đa dạng, đủ chất:

Dù là sơn hào hải vị nhưng nếu ăn mãi một món cũng sẽ khiến trẻ chán ăn. Các ông bố, bà mẹ cần lưu ý thay đổi thực đơn cho trẻ, đầy đủ chế độ dinh dưỡng nhưng cũng cần đảm bảo hương vị phong phú, thay đổi thường xuyên sẽ khiến trẻ thích thú hơn trong việc ăn uống.

Bé biếng ăn do mải chơi:

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy bé ăn ít thì mở tivi, ipad, bày trò cho bé chơi để bé ăn nhiều hơn. Hành vi này tưởng chừng như rất tốt nhưng về lâu dài lại tạo cho bé thói quen vừa chơi vừa ăn, mải chơi và không tập trung vào việc nhai, nuốt thức ăn, từ đó dẫn đến việc bé trở nên biếng ăn.

Biếng ăn là tình trạng chung của nhiều trẻ

3.Bé biếng ăn kéo dài phải làm sao?

Khi các bạn nắm được nguyên nhân bé biếng ăn hẳn các bạn cũng sẽ biết khi bé biếng ăn thì phải làm sao? Rất đơn giản là chúng mình sẽ phải xử lý triệt để những nguyên nhân trên:

  • Bé biếng ăn do bệnh lý cha mẹ cần chữa trị dứt điểm cho bé.
  • Lựa chọn thức ăn phù hợp cho bé, không cho bé ăn thức ăn thô cứng quá sớm hay cho trẻ ăn thức ăn nhuyễn kéo dài.
  • Hãy để con được đói, bạn đừng lo lắng về chuyện con bị đói, vì khi đói theo bản năng trẻ sẽ tự tìm thức ăn và khi đó trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nhiều. Không nên ép bé ăn khi bé không muốn ăn thêm nữa.
  • Tạo không gian ăn vui vẻ, tạo sự thoải mái hứng khởi cho bé bằng cách chế biến món ăn thật bắt mắt, thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé để thu hút bé tới bữa ăn.
  • Bạn nên rèn cho trẻ thói quen, ăn và chơi hợp lý, không vừa ăn vừa chơi khiến bé mất tập trung; chỉ cho ăn khi trẻ thật sự thích ăn.
  • Lựa chọn men vi sinh cho trẻ. hiện nay trên thị trường có nhiều loại men vi sinh giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, kích thích giúp bé ăn ngon miệng.

Trên đây là một số phương pháp giúp hỗ trợ điều trị bé biếng ăn kéo dài để các bậc cha mẹ tham khảo. Hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ biết cách làm thế nào để giúp bé ăn ngon miệng hơn và không còn là em bé biếng ăn nữa nhé!

 

Leave a Reply