Bé ăn tốt nhưng không tăng cân là do đâu?

Bé biếng ăn không tăng đã khiến cha mẹ lo lắng nhưng bé ăn tốt nhưng không tăng cân còn khiến cha mẹ lo hơn. Để giải quyết được tình trạng này trước hết cần phải tìm ra nguyên nhân bé ăn tốt nhưng không tăng cân.

Những nguyên nhân chính khiến bé ăn tốt nhưng không tăng cân

Bé biếng ăn không tăng đã khiến cha mẹ lo lắng nhưng bé ăn tốt nhưng không tăng cân còn khiến cha mẹ lo hơn

Bữa ăn của bé thiếu dinh dưỡng : Nếu những bữa ăn không đủ dưỡng chất và  những vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ thì dù trẻ có ăn nhiều đến mức nào cũng sẽ không thể tăng cân được. Việc cho bé ăn nhiều rau quả nhưng lại thiếu hụt tinh bột, protein, chất béo là nguyên nhân chính khiến trẻ chậm lớn.
Ăn không đúng cách: những bữa ăn thất thường, không đều đặn sẽ khiến cho nhịp tiêu hóa của bé bị rối loạn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể bé. Ngoài ra việc cho bé ăn quá nhiều vào một lần cũng sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải và hấp thu không tốt. Bên cạnh đó việc ăn quá nhiều một loại thức ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ thiếu chất này, thừa chất kia ảnh hưởng đến bé ăn tốt nhưng không tăng cân.

Bé bị nhiễm giun, sán: Đây là một trong những nguyên nhân bé ăn tốt nhưng không tăng cân. Giun, sán có trong bụng bé sẽ hút bớt một lượng dinh dưỡng trong thức ăn khi đưa vào cơ thể dẫn đến việc bé ăn nhiều nhưng vẫn không đủ dưỡng chất để có thể tăng cân.

Tình trạng này sẽ xảy ra khi hệ tiêu hóa của bé thiếu đi một vài loại men tiêu hóa hoặc khuẩn tiêu hóa có thể là do bẩm sinh hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh

Bé hấp thu kém, hệ tiêu hóa không tốt: Tình trạng này sẽ xảy ra khi hệ tiêu hóa của bé thiếu đi một vài loại men tiêu hóa hoặc khuẩn tiêu hóa có thể là do bẩm sinh hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh. Điều này khiến cho chỉ một lượng nhỏ thức ăn được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng nuôi cơ thể.

Giải pháp cho các ông bố, bà mẹ

Cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng đúng cách: Trong bữa ăn cần có sự cân bằng các nhóm chất đạm, đường, béo và rau củ. Ngoài ra, cần chú ý đến việc đa dạng các loại thực phẩm và tăng lượng dầu mỡ có trong bữa ăn của bé. Mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ sẽ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Bạn có thể cho bé ăn khoảng 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Có thể cho  bé ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Không nên cho bé ăn vặt giữa các bữa ăn sẽ có thể dẫn đến hiện tượng ngang dạ.

Mẹ có thể sử dụng thêm các loại sữa giúp bé tăng cân tốt để tăng nguồn dưỡng chất cho bé

Bổ sung dinh dưỡng từ sữa mỗi ngày: Mẹ có thể sử dụng thêm các loại sữa giúp bé tăng cân tốt để tăng nguồn dưỡng chất cho bé . Tuy nhiên, nhu cầu về sữa cho bé có thể thay đổi theo độ tuổi.
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý và quan tâm đến việc sử dụng loại sữa cho bé tăng cân các bà mẹ cũng có thể bổ sung thêm men vi sinh từ các loại thực phẩm hoặc từ  thực phẩm chức năng để tăng khả năng hấp thu cho bé. Đồng thời cũng nên cho bé tích cực vận động vì điều này sẽ rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của bé

Add a Comment