Bé 18 tháng đi học được chưa?

Khi hết thời gian nghỉ thai sản và phải bắt đầu quay lại công việc, mẹ thường lo lắng về việc con cái sẽ được chăm sóc như thế nào. Điển hình là những băn khoăn của mẹ về bé 18 tháng đi học được chưa? Đi học liệu có ổn không?

1.Bé 18 tháng đi học được chưa?

Khi các bé bước qua giai đoạn 1 tuổi, ý thức của bé đã bắt đầu phát triển, có tư duy về mọi thứ xung quanh. Việc rời môi trường sống quen thuộc quanh ông bà, bố mẹ làm cho bé thấy bất ngờ và có đôi phần sợ hãi.

Nhưng không gửi bé đi nhà trẻ thì biết phải làm sao? Bố mẹ đi làm, ông bà thì thường ở quê, thuê giúp việc thì nhiều lúc không yên tâm. Lúc này, việc cho bé 18 tháng đi học cũng là nỗi lo chung của cả gia đình.

18 tháng tuổi bé đã đủ cứng cáp để đến trường

Chị Lan, 24 tuổi, Hà Nội chia sẻ: “18 tháng tuổi, giai đoạn này trẻ rất hay khóc và đòi hỏi nhiều thứ mà còn chưa diễn đạt được hết. Bé thường rất bám mẹ, tôi muốn đưa bé đi gửi trẻ để đi làm nhưng đi được 2 – 3 hôm lại ốm. Tôi không cho bé đi nữa”. Biểu hiện thương xót con của người mẹ trẻ cũng là nhận định chung của hầu hết các bà mẹ có con lứa tuổi này.

2.Chuẩn bị cho bé 18 tháng tuổi đi học

Bố mẹ cần nắm bắt được tâm lý của bé chính xác để định hướng và dỗ dành bé khi bé bước ra môi trường mới. Đầu tiên, bố mẹ cần xem xét và chọn cho con mình một nhà trẻ tốt để con có thể phát triển toàn diện. Chọn cho con giáo viên yêu con trẻ và có đủ kiến thức chuyên môn chăm sóc bé giai đoạn này.

Chọn cho con môi trường giáo dục tốt nhất

Đối với bé 18 tháng tuổi đi học cần nhẹ nhàng và từ từ, bố mẹ dành thời gian tạo cảm giác thoải mái, an tâm cho con đến lớp thay vì ép buộc bé phải đi học. Nhiều khi những ngày đầu bé bỏ ăn, khóc quấy không phải vì các cô chăm sóc kém mà do bé lo lắng, sợ hãi khi phải rời vòng tay mẹ.

Những ngày đầu, bố mẹ có thể đi học cùng con hoặc vài giờ qua thăm con một lần để bé yên tâm. Vài lần như vậy bé đã yên tâm ở lại lớp học và sẽ thích nghi với cô giáo và bạn bè.

3.Kinh nghiệm khi cho trẻ 18 tháng tuổi đi học

Khi cho trẻ đi học sớm như thế này cần đảm bảo con có sức khoẻ tốt nhất. Bé 18 tháng tuổi đi học vẫn còn nhỏ, do vậy cần hỏi han, quan tâm đến bé từng chút một.

Nhà trẻ đã có khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng cho các bé nhưng để yên tâm về chế độ dinh dưỡng, bố mẹ có thể gửi thêm sữa hay đồ ăn nhờ các cô cho bé ăn thêm.

Chú ý tâm lý của trẻ hàng ngày khi đến lớp và về nhà để đảm bảo con phát triển đúng hướng và yêu việc đến trường lớp.

Việc cho bé 18 tháng tuổi đi học hiện nay cũng không còn quá xa lạ. Cho con sớm tiếp xúc với môi trường bên ngoài để trẻ phát triển tốt cả mặt tâm lý và thể chất. Từ những chia sẻ trên đây, chúc các bố mẹ thành công với việc dạy con cái hơn.

Leave a Reply