Bật mí cho mẹ cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả

Bé bắt đầu vào giai đoạn tập nói, nhiều phụ huynh lần đầu làm cha mẹ thường không biết cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói như thế nào để có hiệu quả. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cho việc dạy trẻ 1 tuổi tập nói vô cùng hiệu quả và khoa học.

Trẻ mấy tuổi tập nói?

Mẹ có biết trẻ đã bắt đầu biết phát ra những nguyên âm từ khi trẻ được 3 – 6 tháng.  Giai đoạn nà bé đã có thể nói được “ba”, “da”, “ma” tuy còn mơ hồ và mẹ có thể sẽ nghe không rõ. Theo thời gian, bé sẽ dần dần có thể phát ra những âm thanh khác nhau và kéo dài. Bé sẽ có thể nhìn vật xung quanh, sau đó nhìn người xung quanh, dùng cử chỉ hoặc sử dụng  âm thanh để chia sẻ thông tin về những gì bé thấy. Bé phát âm trong giai đoạn này là để bắt đầu cho việc liên hệ với người lớn.
Khi được 1 tuổi, bé sẽ bắt đầu thích thú với việc nói chuyện dù chỉ là bập bẹ từng từ nên đây cũng chính là lúc thích hợp nhất để mẹ có cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói chuẩn câu.

Theo thời gian, bé sẽ dần dần có thể phát ra những âm thanh khác nhau và kéo dài.

Không có cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Nguyên nhân chính của việc trẻ chậm nói có thể là do bố mẹ ít nói chuyện với con chính vì thế bé cũng ngại giao tiếp với mọi người hoặc có thể do bé không nhận biết được ý nghĩa của những từ mới hoặc trường hợp xấu hơn có thể do bé mắc một dị tật bẩm sinh nào đó. Chính vì thế, cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói sẽ giúp bố mẹ có thể theo dõi một số dấu hiệu sau để phát hiện sớm những bất thường trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ ở giai đoạn 1 tuổi:

Mẹ có biết trẻ đã bắt đầu biết phát ra những nguyên âm từ khi trẻ được 3 – 6 tháng

  • Không sử dụng điệu bộ, cử chỉ.
  • Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp với mọi người khi đã 18 tháng tuổi.
  • Không bắt chước được âm thanh khi đã 18 tháng tuổi.
  • Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giảntừ phía người lớn.
  • Chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc hành động mà không tự mình phát âm từ hoặc các cụm từ.
  • Con có giọng nói khác bình thường như nói giọng mũi hoặc the thé.

3 cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh

Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói cũng giống như cách mẹ khích lệ tinh thần cho bé nói

Kiên trì, khích lệ tinh thần bé

Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói cũng giống như cách mẹ khích lệ tinh thần cho bé nói. Khi bé bắt đầu những tiếng ú ớ mẹ nên trả lời hoặc hỏi trẻ muốn cái gì, nếu muốn cái này thì sẽ nói như thế nào. Cũng tương tự như vậy, khi trẻ khóc cũng có thể là lúc bé muốn nói một điều gì đó với mẹ, lúc này mẹ nên hỏi xem bé muốn gì và dạy bé nói.

Dù bé mới bập bẹ, ê a… cha mẹ vẫn nên nói chuyện liên tục trả lời  bé. Như thế, khi còn nhỏ, bé sẽ tăng vốn từ vựng và dần dần có thể biết nói thông qua việc lắng nghe người lớn nói chuyện với nhau.

Dù mẹ nói nhưng bé vẫn chưa nói theo được thì mẹ có thể giúp bé nói và bố mẹ cần phải kiên nhẫn vì quá trình học tập nào đối với một đứa trẻ cũng cần có thời gian.

Hát và kể chuyện cho bé nghe

Hát và kể chuyện là công việc lặp lại nhiều lần, để thông qua đó, bé sẽ ghi nhớ và tập “ê, a” theo

Đây được coi là hoạt động quan trọng trong cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả. Hát và kể chuyện là công việc lặp lại nhiều lần, để thông qua đó, bé sẽ ghi nhớ và tập “ê, a” theo. Nếu bé đã đến tuổi biết vỗ tay và có thể nhún nhảy, mẹ nên kết hợp việc cho bé nghe mẹ hát cùng với các hoạt động thể chất là vỗ tay hoặc nhún nhảy sẽ là cách dạy trẻ tập nói hay nhất.

Những lưu ý khi mẹ dạy trẻ tập nói

– Không nên lặp lại lỗi phát âm của trẻ vì như thế sẽ vô tình sẽ tạo thành thói quen, khiến trẻ dễ nói ngọng và càng khó sửa hơn khi lớn đấy.
– Nếu trẻ có nói sai mẹ hãy nhẹ nhàng nhưng phải kiên quyết uốn nắn ngay. Và mẹ nên nói lại từ đúng đó cho trẻ nghe nhiều lần để trẻ nhớ.

Dù bé mới bập bẹ, ê a… cha mẹ vẫn nên nói chuyện liên tục trả lời  bé

– Không nên cắt ngang lời bé đang nói vì như thế sẽ làm bé tụt hứng và làm mất cơ hội tập nói của trẻ. Thay vào đó, mẹ nên khích lệ để trẻ phát ra hết âm thanh, dùng ngôn ngữ biểu đạt mong muốn của mình.
– Chỉ nên dạy cho trẻ những từ dễ trước nên hạn chế dạy những từ khó sẽ làm bé nản ngay từ đầu và không muốn học nói tiếp.
– Nên thường xuyên cho trẻ giao tiếp với môi trường bên ngoài để trẻ có thêm nhiều bạn bè, từ đó, bé sẽ nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp, muốn nói chuyện, và muốn giao lưu với mọi người.
– Thật ra, người lớn chính là tấm gương rất thực cho trẻ con noi theo khi chúng bước vào tuổi “học ăn học nói”,chính vì thế bố mẹ nên chú ý cách cư xử, giao tiếp của mình để con học được những điều hay, tốt đẹp đây chính là cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả nhất.

Nguồn: Bật mí cho mẹ cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả

Leave a Reply