“Ăn dặm kiểu Nhật” thế nào cho đúng cách?

Hiện nay, ăn dặm kiểu Nhật đang trở thành trào lưu mới của các bà các mẹ đặc biệt là những gia đình khá giả có thời gian có điều kiện chăm sóc con cái.

“Gia đình chị Thu có 2 cháu trai, cháu đầu đã hơn 3 tuổi và cháu thứ hai cũng 9 tháng tuổi. Sự tự lập ngăn nắp trong cách ăn của đứa lớn khiến chị và các thành viên của gia đình càng thấy yên tâm và vững tin về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật” – Chia sẻ của một bà mẹ đang áp dụng phương pháp ăn dặm cho bé. Trên thực tế phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho con tính tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm thìa xúc thức ăn, cho bé ăn theo nhu cầu được coi là điểm quan trọng của phương pháp ăn dặm này. Lượng ăn và độ thô của thức ăn tăng dần theo từng tháng để phù hợp với dung tích dạ dày nhu cầu dinh dưỡng cũng như giúp bé tập nuôi và nhai thức ăn tốt.
Theo Thạc sĩ Lê Thi Hải – Giám Đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng cho biết:“Thực ra ăn dặm là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm hiện nay, bởi vì đây là giai đoạn các bà mẹ thường gặp nhiều lung túng trong việc cho con ăn. Hiện nay chúng ta đều biết ăn dặm kiểu Nhật được nhiều bà mẹ Việt Nam áp dụng đặc biệt là những bà mẹ thành phố, thường tìm hiểu qua mạng Internet”

Thạc sĩ Lê Thi Hải – Giám Đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng

Vậy thì ăn dặm kiểu Nhật là như thế nào ?

Thường thì các bà mẹ kiểu Nhật cho con ăn thô rất là sớm, thứ hai là ăn đa dạng thức ăn, và thứ ba phương pháp chế biến là hơi khác một chút là chế biến thức ăn dưới dạng đông lạnh thức ăn nấu sẵn có thể để trong tủ lạnh. Và sự đặc biệt khác nhất trong ăn dặm kiểu Nhật đối với các mẹ là không cho ăn chung các món ăn với nhau và thường người ta cho các cháu bé ăn từng món ăn riêng rẽ. Ví dụ giai đoạn bé biết ăn cơm chẳng hạn, mẹ sẽ cho bé ăn cơm riêng, ăn thức ăn riêng, ăn canh riêng, ăn soup riêng. Bởi ở Nhật, người ta cho rằng tất cả mỗi loại thức ăn đều trở thành một loại thức ăn của em bé miễn làm sao bé nhận đầy đủ 4 chất dinh dưỡng là được. Và một điều khác biệt nữa của ăn dặm kiểu Nhật là các mẹ không bao giờ ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn, mẹ luôn luôn tôn trọng ý thích cũng như ý muốn của em bé.

Khi cho con ăn dặm kiểu Nhật, các bà các mẹ phải tuân thủ theo nguyên tắc

  • Ăn nhạt
  • Cân bằng dinh dưỡng giữa 3 nhóm thức phẩm : tinh bột, đạm, rau xanh
  • Cân bằng dinh dưỡng giữa thực phẩm với lượng sữa tùy giai đoạn
  • Không ép ăn hay ép uống
  • Không đi rong
  • Không xem TV hay đồ chơi
  • Bữa ăn vui vẻ
  • Không so sánh khả năng ăn hay cân nặng với các bé khác
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Sự khác biệt trong ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống của người Việt không chỉ ở cách ăn, nguyên tắc ăn mà còn thể hiện ở rất nhiều điểm như chọn mua nguyên liệu, kỹ thuật chế biến, cách bảo quản thực phẩm. Trong ăn dặm truyền thống, thực phẩm chế biến thường được xay nhuyễn rồi nấu chín, thường  là nấu bữa nào ăn bữa đó, hoặc trộn lẫn thực phẩm nấu 1 nồi to rồi ăn trong ngày. Trong ăn dặm kiểu Nhật, thực phẩm được lựa chọn cho trẻ được chế biến rất kỹ lưỡng, các bà mẹ thường lựa chọn thực phẩm cho con theo thực đơn, ngoài ra mỗi mẹ thường chuẩn bị một bộ đồ nghiền thực phẩm gồm nhiều bộ phận theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Thực phẩm sau khi được lựa chọn sẽ được hấp cách thủy để đảm bảo giữ được nhiều nhất giá trị dinh dưỡng, sau đó từ thịt cá đến các loại rau củ đều được chia thành nhiều phần nhỏ,mỗi bữa lấy ra 1 phần rồi cho trẻ ăn.
Hình ảnh bé háu ăn 
Cái được của phương pháp này là tập cho trẻ cách ăn uống có khoa học, sau này bé lớn lên bé có thể ăn được đa dạng tránh được tình trạng bé biếng ăn sau này. Có thể trong quá trình ăn dặm, chiều cao, cân nặng của em bé không đạt được theo như mẹ mong muốn tuy nhiên mẹ cũng không nên lo vì đây là vấn đề hết sức bình thường. Với ăn dặm truyền thống thường được đổ ra bát rồi cho trẻ ăn, trẻ ăn bột, ăn cháo, ăn cơm tùy theo sở thích của trẻ hay thói quen của từng gia đình. Tuy nhiên với ăn dặm kiểu Nhật trẻ phải tuân thủ hết sức nghiêm ngặt, mỗi giai đoạn trẻ sẽ ăn thực phẩm với độ thô khác nhau dần dần sẽ học được cách nhai và làm quen với thức ăn. Được chia thành từng ngăn nhỏ sau đó cho trẻ ăn từ từ khi hết thì thôi.
Như vậy với cách ăn dặm kiểu Nhật các mẹ sẽ học được sự cẩn thận, tỷ mỉ và chịu khó chế biến thay đổi đa dạng các món ăn. Việc áp dụng cho con mẹ vẫn phải theo các sở thích và tùy theo khả năng con của mình ăn được đến đâu. Chúc các mẹ thành công

Leave a Reply