Ăn dặm đúng cách giúp trẻ thông minh và tự chủ

Khi sinh con ra bất kì ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con phát triển thông minh và khỏe mạnh, chính vì vậy việc cho bé ăn dặm trong những giai đoạn đầu đời là rất cần thiết.Vậy thực tế điều này như thế nào, cách thức chúng ta cho trẻ ăn hàng ngày có giúp gì cho việc phát triển não bộ của trẻ. Để có được góc nhìn khác hơn mời các mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Ăn dặm giúp kiến tạo não bộ cho trẻ

Đến một lúc nào đó, sữa mẹ sẽ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Đó chính là lúc có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm và làm quen với thức ăn đặc. Bằng cách tiếp xúc với mùi vị và dạng thức ăn mới, cơ hàm của bé sẽ phát triển cứng cáp hơn. Ngay từ cách cho trẻ ăn thôi các mẹ có thể lựa chọn nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau. Có những bà mẹ chọn cách cho con ăn dặm theo kiểu truyền thống nhưng có những bà mẹ lại chọn cách ăn dặm kiểu Nhật… vấn đề đặt ra là cho bé ăn dặm như thế nào để bé phát triển toàn diện nhất.

 

Ăn dặm tốt cho quá trình phát triển não bộ

Các mẹ đều biết, giống như bò, đi,lẫy, mọc răng thì ăn cũng là một kỹ năng tự nhiên cho quá trình phát triển của bất kỳ đứa trẻ nào. Việc ăn dặm của trẻ là rất quan trọng ngay từ khi lọt lòng mẹ nó sẽ giúp trẻ kiến tạo bộ não và một phần nào đó ăn dặm giúp trí thông minh của trẻ phát triển tốt hơn nếu được cung cấp đầy đủ các chất. Các mẹ hay quan tâm đến việc dạy cho trẻ thông minh sớm như thế nào thay vào đó chúng ta lại quên mất rằng việc ăn uống cũng là nguồn để các mẹ dạy cho cho đứa trẻ. Có một điều rất quan trọng đó là “ nói” là kỹ năng tổng hợp rất nhiều các cơ, kỹ năng sử dụng luồng hơi, sử dụng lưỡi, sử dụng răng phối hợp vòm họng như thế nào. Để cho đứa trẻ nói được thì những kỹ năng nhỏ đó phải được nhuần nhuyễn nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sau này. Và tất cả những kỹ năng đó được kiến tạo qua quá trình cho trẻ ăn. Từ trước đến giờ các bà mẹ Việt hay nghĩa rằng cho con ăn là việc đấu tranh với con nhiều hơn là giờ vui vẻ và lớn lên cùng con.

Tại sao khi chuyển từ bú sữa mẹ sang ăn dặm lại làm các bà mẹ đau đầu 

Quá trình đứa trẻ ăn uống, chúng ta phải có tầm nhìn dài hơn một chút đó là từ lúc bé sơ sinh cho đến lúc bé ăn dặm. Khi trẻ bú nguồn sữa mẹ, lúc đó trẻ không chỉ ăn mà trẻ còn tìm được hơi ấm của người mẹ. Đây là quá trình kiến tạo đầu tiên giúp hình thành nếp nhăn cho trẻ. Điều đó cho rằng quá trình ăn là tổng hợp tất cả các cảm giác và chúng được diễn ra khi được kích thích một cách mạnh mẽ, bình yên và đầy tình yêu thương. Và khi đứa trẻ lớn hơn một chút, con bắt đầu tập ăn dặm và ăn thô thì không còn là việc bé ăn gì mà lúc này là việc cho bé ăn gì, áp nguyện vọng của mẹ vào đứa trẻ.Thế nhưng các mẹ lại quên mất tổng hợp cảm giác phải xuất phát từ những cảm giác dễ chịu thoải mái trước khi đứa trẻ tiếp nhận thức ăn, đồng thời với quá trình đấy đứa trẻ học cách làm quen và mở rộng giác quan hơn để kiến tạo não bộ.

Thời kỳ bé ăn dặm là rất quan trọng

Như chúng ta có thể thấy nhận thức của các mẹ hiện nay về việc ăn dặm cho bé đều được chuẩn bị và tham khảo kỹ càng. Tuy nhiên cho trẻ ăn với những phương pháp mới không chỉ tác động từ tay cho đến mắt, nó cũng không chỉ là sự chơi và khám phá với đồ ăn mà nó là quá trình học hỏi đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Đại loại nó được hiểu rằng khi đứa trẻ được tự do khám phá thức ăn của mình đó là lúc đứa trẻ vận dụng cả 5 giác quan , như cánh cửa thật rộng để tiếp cận thông tin, các thông tin được truyền đến não bộ, nó kết nối lại với nhau, thức ăn này kết nối với thức ăn kia, hoạt động này kết nối với hoạt động kia để tạo ra một mạng lưới những nơron thần kinh được kích hoạt. Ngoài việc đứa trẻ phát triển giác quan ra nó con phát triển nhận thức, trẻ nhận thức rằng màu sắc của thức ăn như thế nào, các độ lợn cợn ra làm sao, độ rắn mềm như thế nào. Tất cả quá trình đó là phát triển nhận thức của trẻ mà nếu như chúng ta không cho đứa trẻ khám phá thì không bao giờ chúng phát triển được. Ăn dặm là quá trình thúc đẩy kỹ năng khác,nếu như trẻ không chịu ăn thì kỹ năng cầm nắm ở tay rất lâu mới có thể vận dụng được. Hoặc cho trẻ tự do với giờ ăn uống, cho trẻ tự chủ thì sẽ phát triển được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội rất mạnh mẽ.Nếu như bé ăn dặm trong 1 góc biệt lập sẽ khác với những trẻ được ăn uống cùng bố mẹ, trẻ sẽ tư tin, cởi mở về mặt giao tiếp.

 

 Bé hào hứng khi ăn

Điều đấy có nghĩa là việc ăn dặm rất quan trọng, nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho bé mà còn giúp trẻ phát triển tối đa về não bộ và trí tuệ.

Đối với các mẹ có con lười ăn hay biếng ăn thì việc muốn cung cấp cho con đủ chất dinh dưỡng đã khó chưa nói đến việc đến việc bổ sung các thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn. Các mẹ hãy tham khảo INV-KIDS IQ+ để giúp con cải thiện tình hình.

Nguồn: Ăn dặm đúng cách giúp trẻ thông minh và tự chủ

Leave a Reply