Ai cũng nên đọc bài viết này nếu đang muốn tìm hiểu về ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm cho bé tốt nhất là phương pháp ăn phù hợp nhất với con. Nếu bố mẹ đang có ý định cho bé theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy( BLW) thì hãy cùng tham khảo bài viết này để giải đáp các thắc mắc mà mình đang băn khoăn.

1.Khi bắt đầu cho con ăn dặm BLW thì gặp phản đối từ ông bà

Khó khăn đầu tiên khi cho con ăn dặm theo phương pháp này là gặp phải sự phản đối của người thân trong gia đình. Điều đầu tiên mẹ hãy làm công tác tư tưởng cho mọi người, nói chuyện về phương pháp ăn dặm BLW, đưa sách cho bố mẹ đọc, mở clip các bé trên Youtube và thuyết phục. Và dần dần mọi người sẽ thấy hiệu quả mang lại, miễn là mẹ làm đúng và tin tưởng vào tài liệu. Mẹ có thể tham khảo bài viết Cuộc chiến giữa hai thế hệ khi cho bé ăn dặm để học hỏi kinh nghiệm.

2.Tại sao phải là 6 tháng mới nên cho trẻ ăn dặm?

Trước 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa sẵn sàng tiếp nhận dinh dưỡng từ thức ăn dặm, dù bé có nhai nuốt được nhưng những thức ăn này sẽ không cung cấp dinh dưỡng cho bé. Nếu cho bé ăn dặm quá sớm bé sẽ bỏ sữa vì vậy sẽ ko nhận được đủ dinh dưỡng từ sữa, hơn nữa bé con dễ bị nhiễm khuẩn và dị dứng nhiều hơn vì hệ miễn dích chưa hoàn thiện. Nếu đủ 6 tháng mà bé vẫn chưa ngồi vững và tự vận động được cổ thì mom nên chờ bé sẵn sàng.

Ăn dặm BLW thường hay nhoe nhoét

3.Ăn thô ăn được ít thì làm sao có chất dinh dưỡng?

Các chuyên gia cho rằng 12 tháng tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của bé. Giai đoạn này nhằm mục đích giúp bé học cách cầm, nắm, nhai nuốt là chủ yếu vì vậy các mẹ không nên quá áp lực về việc con ăn bao nhiêu và ăn ít là không đủ chất dinh dưỡng. Cứ để cho bé ăn như một giờ vui chơi để bé học hỏi và trải nghiệm không nhất thiết phải ăn bằng được thì thôi. Trong thời kỳ ăn dặm, mọi đồ ăn mới dừng lại ở mức nếm nên hãy cứ xác định tâm lý con ăn ít hoặc không ăn.

4.Bé chưa có răng thì ăn thô nhai làm sao được đây?

Nhiều mẹ khi cho bé ăn dặm BLW luôn thường trực câu hỏi rằng bé không có răng thì ăn thô làm sao đây, thậm chí còn cho rằng bé phải mọc đủ răng hàm mới có thể ăn được cơm. 2 tuổi trở lên là thời điểm trẻ mọc đủ răng, nếu đợi đến lúc đấy mới cho bé tập nhai, tập ăn thô thì còn nguy hiểm hơn do phản xạ ọe của bé đã đẩy lùi về phía cuống lươi như người lớn nên việc ẹo thức ăn đã không còn an toàn nữa. Nếu không cho bé tập nhai tập ăn thô đúng cách thì trẻ sẽ dễ biếng ăn kèm theo hệ tiêu hóa không tiết đủ men.

Hơn nữa răng chỉ là công cụ nhai, còn nhai là sự kết hợp giữa lưỡi và các cơ trong khoang miệng, lưỡi đảo trộn với thức ăn và nước bọt, các cơ được não điều chỉnh để di chuyển hai hàm và nghiền nát thức ăn.

Thường thì bé vẫn nhai tốt dù chưa có răng

5. Ăn dặm BLW bé dễ bị hóc, nghẹn như vậy rất nguy hiểm 

Ọe là động tác nôn nhằm đẩy thức ăn ra khỏi đường hô hấp nếu thức ăn đấy quá to không thể nuốt được, ở người lớn phản xạ ọe được kích hoạt gần mặt sau của lưỡi, bạn phải đưa ngón tay vào tít phía sau cổ họng mới ọe ra được. Tuy nhiên phản xạ này được kích thích nhanh hơn ở lưỡi của bé 6 tháng tuổi, vì vậy phản xạ này của bé không chỉ hoạt động dễ dàng hơn người lớn mà cũng có thể xảy ra khi mẩu thức ăn vẫn còn cách xa đường hô hấp. Phản xạ ọe là một phần của quá trình bé học cách xử lý thức ăn một cách an toàn, sau 1 vài lần bé sẽ học được ko nên bỏ quá nhiều thức ăn vào miệng hay qua sâu vào miệng.

Bé dễ bị hóc khi ăn dặm không đúng cách

Thực ra bé có thể ọe và ho là lúc bé có thể tự xử lý được, bạn nên bình tĩnh quan sát và để bé tự giải quyết. Tuyệt đối đừng xử lý móc họng bằng tay khi con bị hóc, những hành động này không giúp bé khỏi nghẹn nhanh mà thậm chí còn đẩy các dị vật đi sâu hơn vào đường thở, dẫn đến nguy cơ bị HÓC tăng cao. Hãy nhớ, trong quá trình bé ăn thô, một khi bé vẫn có thể ho, ọe, khóc thì bé vẫn có khả năng tự xử lý vấn đề. Dấu hiệu nghiêm trọng và đáng lo lắng lại là khi bé trở nên im lặng, không thể ho, khóc và ọe. Thực tế nguyên nhân bé bị hóc là do cha mẹ đã không tuân thủ đúng và chính xác nguyên tắc của ăn dặm bé chỉ huy.

Dù bạn không mong muốn tình huống hóc có thể xảy ra nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé trong mọi trường hợp (kể cả khi bé đang không ngồi ăn), bạn cũng nên tham khảo những kiến thức về cách thực hiện cấp cứu khẩn cấp khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị hóc.

6.Khi đang ăn dặm kiểu Nhật hoặc kiểu truyền thống có chuyển sang ăn dặm BLW được không? 

Câu trả lời cho mẹ là không bao giờ là quá muộn, bởi trẻ em nào cũng thích được khám phá, chỉ là tiến độ ít thấy rõ hơn vì bé đã bỏ lỡ cơ hội tập nhai lúc 6 tháng. Cho nên khi lần đầu cho bé thử có thể bé sẽ cáu vì không ăn được nhanh như bé muốn, mẹ phải thật kiên trì vì khi được bón thìa bé ăn được nhanh hơn và ko cần phai nhai vẫn nuốt được.

Cho bé cơ hội tự ăn khi bé không đói bé sẽ ít cáu hơn dần dần bé sẽ thấy thú vị khi tự ăn và không cần đến món xay nhuyễn. Và thường thì bé sẽ cố đưa nhiều thức ăn vào miệng, nếu bé trên 1 tuổi thì vẫn kết hợp đút thìa tới khi nào kỹ năng tự ăn bắt kịp cơn đói của bé .Kéo dài việc ăn dặm bằng cháo loãng sẽ trì hoãn khả năng sử dụng tốt các cơ để nhai, trì hoãn nhận biết về cấu trúc thức ăn và không phát triển vị giác. Do đó, việc bé biếng ăn cũng nằm trong hậu quả của việc trì hoãn này.

Nhiều mẹ vẫn kết hợp 3 phương pháp ăn dặm

7. Ăn thô sẽ làm bé đau dạ dày đúng hay sai?

Bạn nghĩ rằng cho con ăn thức ăn lỏng, nhuyễn là giúp con tiêu hóa dễ dàng hơn nhưng thực tế lại làm cho ruột quá tải khi thức ăn không được trộn men tiêu hóa một cách tự nhiên. Việc thức ăn nghiền nhuyễn kéo dài sẽ dẫn tới các tuyến tiết dịch trong cơ thể giảm tiết dịch và dẫn đến hiện tượng chán ăn. Bé chán ăn mẹ lại cho con uống men tiêu hóa và nếu dừng uống bé sẽ lại chán ăn bởi cơ thể bé không tự tiết ra các men tiêu hóa tự nhiên mà bị phụ thuộc vào men được bổ sung bên ngoài. Như cái vòng luẩn quẩn các mẹ không tìm ra lời giải trong khi thủ phạm chính là “phương pháp ăn thiếu khoa học”. Trẻ ăn nhuyễn quá lâu dài, không được tập nhai, tập nuốt tốt, đó chính là lý do làm co bao tử và đường ruột của bé yếu đi vì không được tập tành. Những bé cho ăn thô muộn sau này tập nhai nuốt quá trễ, sẽ càng dễ ói, càng dễ bị các vấn đề về tiêu hóa, hàm mặt, răng miệng về sau.

Trước đây, người ta hiểu nhầm rằng dạ dày làm nhiệm vụ nghiền nát thức ăn để tiêu hóa. Do đó, họ cho rằng ăn thức ăn thô có hại cho dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiệm vụ nghiền nát thức ăn phục vụ tiêu hóa thuộc về các cơ nhai ở miệng, hàm răng và lưỡi. Quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày được thực hiện theo cơ chế cơ học là co bóp nhào trộn thức ăn và cơ chế hóa học nhờ vào dịch vị do các tế bào tuyến của dạ dày chế tiết. Trong quá trình này, thức ăn cũng được nghiền nhỏ hơn, nhưng tác dụng nghiền nát thức ăn không đáng kể và không phải cơ chế quan trọng.

Và sự thực là ăn thô không hại cho dạ dày mà còn giúp cho dạ dày và ruột của bé. Bởi đơn giản bé có thời gian nhai thức ăn và trộn amylase vào thức ăn hỗ trợ cho quá trình nghiền nhỏ thức ăn của dạ dày.

Đối với thức ăn nhuyễn, bé chỉ cần nuốt nên đã bị thiếu đi dịch vị. Khi vào đến dạ dày, do không cần co bóp nhiều nữa nên cũng làm giảm lượng dịch vị được trộn vào thức ăn. Các bé được đút thường bị cho ăn quá nhanh trong khi các bé được tự ăn ngay từ đầu sẽ không bị hối thúc ăn nên thường dành nhiều thời gian để nhai hơn trước khi nuốt cũng như nạp vào hệ tiêu hóa một lượng thức ăn nhỏ hơn giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Vì vậy khi thấy bé có biểu hiện của ăn thô (theo tuổi) thì các mẹ nên bắt đầu giới thiệu và tập cho con cách ăn thô để con có thể phát triển toàn diện từ trong ra ngoài. Trẻ ăn thô không gây hại cho dạ dày của trẻ mà ngược lại còn giúp trẻ phát triển kỹ năng nhai và giúp trẻ tự ăn tốt hơn. Trong khi đó, thức ăn nghiền khiến trẻ chỉ có phản xạ nuốt chứ không phải phản xạ nhai và sẽ tạo thành thói quen. Và nếu kéo dài, trẻ gặp vấn đề với việc ăn thức ăn thô về sau.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nhắn gửi tới các mẹ khi cho bé ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning này là phải trang bị đầy đủ kiến thức thì mới theo đến cùng và hiệu quả được. Hãy nhớ tìm kĩ về ọe, hóc, lên Youtube xem các cách sơ cứu khi bé hóc.

Nguồn: Ai cũng nên đọc bài viết này nếu đang muốn tìm hiểu về ăn dặm BLW

Leave a Reply