4 nguyên tắc ăn dặm mẹ cần áp dụng ngay lập tức

Những năm đầu đời trẻ tập ăn dặm cả bé và phụ huynh không hề cảm thấy vui vẻ. Cha mẹ phải đối mặt với các rắc rối chung từ việc giúp bé ăn thô hay tình trạng kén ăn đến các cuộc chiến nổ ra vào bữa ăn với trẻ mới biết đi. Liệu ăn dặm có khó như bố mẹ nghĩ hãy thử áp dụng những nguyên tắc dưới đây.

Khi nghĩ đến việc cho bé ăn dặm là chúng ta nghĩ ngay đến hình ảnh bố mẹ cầm thìa đút cho bé ăn một vài thìa táo hoặc cà rốt xay nhuyễn. Có lúc bé háo hức há miệng để đón nhận nhưng bé cũng sẽ nhanh chóng nhè thức ăn, hất thìa, khóc hoặc không chịu ăn. Rất nhiều cha mẹ đành cho bé chơi hay rứ bé bằng các đồ chơi xung quanh với nỗ lực thuyết phục bé chấp nhận thức ăn. Theo các chuyên gia việc cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật hay truyền thống thì cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc mà bố mẹ nên thiết lập để ăn dặm trở thành trải nghiệm vui vẻ của các bé và cũng là trải nghiệm nhẹ nhõm thảnh thơi của cả nhà nữa.

Nguyên tắc 1: Ăn dặm nên là trải nghiệm vui vẻ

Trong nuôi dạy con mẹ cần quán triệt ăn là trách nhiệm và quyền lợi cơ bản của con và cũng là một trong những thú vui cách hưởng thụ cuộc sống. Nếu phải ăn trong tâm thế không vui vẻ bị ép ăn hoặc vừa ăn vừa bị quát mắng dọa nạt thì cơ thể của bé sẽ sản sinh ra cortisol là loại hóc môn stress làm bé kém tăng trưởng trầm cảm, hung dữ, bạo lực ..

Nguyên tắc 2: Phân quyền hợp lý

Bé ăn dặm là quá trình có sự tham gia cả bố mẹ và của các bạn nhỏ nên cần phân quyền hợp lý. Bố mẹ sẽ có 3 quyền: cho con ăn gì, cho con ăn khi nào, cho con ăn ở đâu. Bố mẹ có quyền quyết định cho con được phép ăn gì và không ăn gì bằng việc mua hoặc không mua thức ăn đó. Mẹ nên tránh việc cho bé ăn bất cứ khi nào bé yêu cầu hoặc tiện lúc nào cho ăn lúc đó. Mỗi bữa ăn nên kéo dài 30 phút để tránh bé mất hứng thú.Bên cạnh đó ngay từ đầu khi ăn dặm bố mẹ nên tập cho bé thói quen ngồi ăn ở ghế ăn riêng và tuyệt đối không nên có thứ gì phân tán khi bé đang ăn ví dụ như đồ chơi, ipad, điện thoại.
Ngược lại về phía bé, bé cũng tự cho mình 3 quyền quyết định là: ăn hay không ăn, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào. Nhiều mẹ nghĩ rằng con còn quá bé, chưa có thể quyết định được gì tuy nhiên bản năng sinh tồn của các bé rất là mạnh mẽ chúng ta nên cho các bạn nhỏ cơ hội tự chủ trong việc ăn uống để có thể trở thành những em bé độc lập và tự tin trong cuộc sống. Một điều nữa tất cả các bảng lượng ăn theo tháng cho bé đều chỉ mang tính chất tham khảo và tuyệt đối không có bé nào giống bé nào vậy nên mẹ không quá áp đặt vào bé nhà mình nhé.
Về cách ăn dặm, có bé muốn được mẹ đút có bé lại muốn tự tay cầm đồ ăn để ăn, chúng ta nên tôn trọng và tạo điều kiện cho con thực hiện mong muốn này của mình.

Nguyên tắc 3: Đói là gia vị tuyệt vời nhất trên đời

Có rất nhiều cha mẹ lo lắng khi bé từ chối ăn tất cả những món ăn mà mình đã kỳ công chuẩn bị. Bố mẹ thường sợ con bị đói nên thường tìm ngay cho bé một phương án thay thế để giúp các bạn ấy cầm cự qua bữa như là sữa, bánh kẹo….Tuy nhiên mẹ nên loại bỏ suy nghĩ nếu không ăn một bữa hay kể cả vài bữa thì bé có thể bị đói lả đi hay tệ hơn là tụt huyết áp. Các nghiên cứu đã chứng mình rằng các em bé trong tình trạng sức khỏe bình thường sẽ có hệ thống kiểm soát nội bộ hoàn hảo để không bao giờ ăn quá no hoặc quá đói vì thế dù bé lựa chọn không ăn mẹ hãy bình tĩnh chờ đợi và tiếp tục mời bé ăn trong những buổi tiếp theo. Để con tiêu hao năng lượng và bớt đói bố mẹ nên cho con ra ngoài và hoạt động thể chất.

Nguyên tắc 4: Bố mẹ là tấm gương và tạo chế độ ăn uống lành mạnh cho con 

Đối với bé bố mẹ là người gần gũi nhất và có tầm ảnh hưởng tới bé, chúng ta không thể muốn bé ăn uống lành mạnh nếu chính bản thân bố mẹ không thực hiện đúng. Vì thế để con tập trung vào ăn uống thì chúng ta không thể nào vừa ăn vừa xem phim hay nghịch điện thoại ít nhất là trước mặt con. Tất cả các phương pháp ăn dặm đều nhắm đến mục tiêu cuối cùng là bé có thể tự ăn, yêu thích ăn uống và có chế độ ăn uống lành mạnh.
Vậy nên bố mẹ đừng quá căng thẳng, không có quy định 100% về  việc bé ăn dặm cả, nếu quá rối bời và không biết cách ăn dặm cho bé như thế nào thì hãy áp dụng 4 nguyên tắc ăn dặm trên. Chúc mẹ và bé sẽ có một trải nghiệm ăn dặm thật tuyệt vời.

Leave a Reply